Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Gấp rút tìm nhà trọ cho thí sinh

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ chính thức diễn ra. Tại một số cụm thi xét tuyển vào ĐH – CĐ ở các tỉnh, số thí sinh dự thi tăng bất thường do phải “gánh” thí sinh của các trường khác trong vùng. Vì vậy, các hội đồng thi đang phải dốc sức tìm nhà trọ để đảm bảo chỗ ăn, ở cho lượng thí sinh đổ về các địa phương dự thi.

Ngược xuôi tìm chỗ trọ

Em Nguyễn Thanh Phương – học sinh Trường THPT Văn Chấn (Yên Bái) năm nay sẽ sang Phú Thọ dự kỳ thi THPT quốc gia. Phương cho biết, bố mẹ em nhiều ngày nay đã bận rộn điện thoại, đánh tiếng nhờ vả người quen ở Phú Thọ để tìm chỗ ăn, nghỉ cho hai mẹ con mấy ngày đi thi. “Em có bác họ ở gần Trường ĐH Hùng Vương nhưng cũng chưa biết mình có được thi tại điểm thi ở trường đó không? Nếu không ở nhờ được nhà bác thì phải nhờ bác tìm cho chỗ ở trước mới yên tâm được” – Phương nói.

Ky thi THPT quoc gia 2015: Gap rut tim nha tro cho thi sinh

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh tìm nhà trọ năm 2014 tại Hà Nội.   (Ảnh: T.A)

Tương tự, em Lò Thị Hương (Nậm Pồ, Điện Biên) năm nay chỉ thi để xét tốt nghiệp nhưng cũng khá lo lắng vì chưa biết có được thi tại điểm thi trường mình hay không. “Nếu phải sang trường khác thi, gần cũng phải mất mấy chục km, em lo lắng vì không biết sẽ ăn ở thế nào” – Hương nói. Hương cũng cho biết, em đã đăng ký thuộc diện học sinh khó khăn, phải tự mình đi thi để nhờ các thầy cô và trường hỗ trợ đi lại, tìm chỗ ở.

>> Học trực tuyến – Giai toan trên mạng

Để đáp ứng nhu cầu nhà trọ tăng trong kỳ thi THPT quốc gia, thời điểm hiện tại, ở các địa bàn dự kiến đặt địa điểm thi, nhiều phòng trọ, nhà trọ tự phát cũng mọc lên. Anh Nguyễn Bá Kiên (đường Nguyễn Du, TP.Việt Trì, Phú Thọ) cũng vừa sửa sang lại dãy nhà trọ cũ của mình, xây thêm phòng để đón thí sinh dự thi THPT quốc gia vì được biết Việt Trì dự kiến sẽ đón hàng ngàn thí sinh ở 4 tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu về thi. Trong khi đó nhà anh lại không xa các điểm thi Trường ĐH Hùng Vương và rất tiện cho thí sinh đi lại. Cũng theo anh Kiên, nhiều gia đình trong khu vực lân cận cũng có ý định tận dụng nhà mình để cho thí sinh thuê trọ trong mấy ngày thi.

Tuy nhiên, anh Kiên cũng cho biết, hầu hết các nhà trọ trong khu vực đều đăng ký sẽ lấy giá rẻ để hỗ trợ các thí sinh ở vùng khác đến thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em bởi phần lớn thí sinh thuộc 4 tỉnh này đều ở vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng nghìn chỗ trọ giá rẻ đã sẵn sàng

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ĐH Vinh sẽ chủ trì cụm thi liên tỉnh của Nghệ An và Hà Tĩnh với khoảng 44.951 thí sinh dự thi. Trong đó, thí sinh của Nghệ An là 23.500 em, Hà Tĩnh là 4.951 em và khoảng 12.000 thí sinh tự do. Số lượng thí sinh đông gấp rưỡi nhưng các trường ĐH, CĐ trong địa bàn mới chỉ đáp ứng được 15% chỗ ở là các ký túc xá.

Ông Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng ĐH Vinh cho biết, trường đã liên hệ với lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nhờ hỗ trợ việc khảo sát cơ sở vật chất, nơi ăn ở của thí sinh trong thời điểm diễn ra kỳ thi. Sinh viên tình nguyện của trường cũng đang bám các địa bàn để tìm nhà trọ miễn phí, giá rẻ, phục vụ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Thanh Hóa năm nay có khoảng 51.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, có 16.000 thí sinh thi để xét vào ĐH, CĐ của tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa thi tại cụm với 52 điểm thi nằm trên địa bàn TP.Thanh Hóa và các huyện lân cận như: Đông Sơn, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Quảng Xương… 35.000 thí sinh còn lại thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp sẽ được tổ chức thi tại 32 điểm là các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Theo phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Thanh Hóa), Sở đang lên danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh vùng sâu vùng xa để gửi cho những địa phương có điểm thi, hướng dẫn tìm nhà trọ cho các em.

Còn ông Lê Văn Quý – Giám đốc Sở GDĐT Điện Biên thì cho biết: “Đối với thí sinh dự thi tại Phú Thọ, Sở yêu cầu các trường có phương án quản lý, đưa đón và tìm chỗ ăn nghỉ cho các em. Còn đối với thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp ở cụm thi liên trường sẽ được bố trí ăn, nghỉ tại các trường phổ thông dân tộc nội trú THPT trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện các yêu cầu trên trước ngày 10.6”.

Tung lực lượng tìm nhà trọ

Tại khu vực phía Nam, các trường ĐH chủ trì cụm thi cũng đang tung lực lượng sinh viên tình nguyện dốc sức tìm nhà trọ cho thí sinh.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đang cập nhật danh sách nhà trọ tìm được từ đội ngũ sinh viên tình nguyện của trường để in thành sổ tay, cẩm nang hướng dẫn về các phòng trọ, khách sạn giá rẻ, chỗ ở miễn phí để gửi đến tận tay thí sinh. Trong khi đó ĐH Sư phạm TP.HCM cũng đã có danh sách 7.000 chỗ trọ cho thí sinh ngoại tỉnh; ĐH Nông lâm TP.HCM đã chuẩn bị được 1.500 chỗ ở trong ký túc xá và gần 3.000 chỗ trọ tại nhà dân cho thí sinh. Trường ĐH Đồng Tháp thì đã khảo sát và có được danh sách 988 nhà trọ với 39.520 chỗ ở đảm bảo trong nhà dân và khoảng 16.000 chỗ ở trong ký túc xá của các trường ĐH, CĐ lân cận.