Kỳ lạ phong tục ngủ với người chết

June 23, 2015 at 4:42 am
Comments Off on Kỳ lạ phong tục ngủ với người chết

Việt Nam chúng ta có 54 dân tộc anh em, cùng với đó là rất nhiều phong tục tập quán, trong đó có phong tục ngủ kỳ lạ của nhiều dân tộc khác nhau. Có những điều có thể bạn chưa từng được biết về phong tục ngủ như ngủ ngửi, ngủ duông, ngủ với người chết… tại nước ta.

Phong tục ngủ ngửi

Có một chuyen la co that đó là người Dao thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ có một tập tục vô cùng kỳ lạ là thiếu nữ tới tuổi trưởng thành sẽ thực hiện tục “ngủ ngửi” truyền thống do tổ tiên truyền lại.

phong-tuc-ngu-ngui-cua-nguoi-dao
Phong tục ngủ ngửi kỳ lạ của người Dao

Ở đây có một chuyện lạ đó là trai gái khi đến tuổi cập kê phải… ngửi mùi nhau và phải ngủ cùng nhau để hai cơ thể quen hơi. Theo phong tục ngủ kỳ lạ này thì có người nhiều năm đi “ngủ ngửi” nhưng vẫn chưa tìm được người nào hợp hơi với mình; nhưng cũng có những người một lần đã nên duyên vợ chồng.

Phong tục ngủ với người chết

Theo truyền thống có từ lâu đời của người Mông đen, xác chết của người thân trong gia đình sẽ được giữ ở trong nhà từ 3 đến 5 ngày. Và theo lời của các thầy xem boi người thân, bạn bè ăn uống, nằm ngủ ở bên cạnh người chết trong những ngày này trước khi gia đình và bạn bè đưa họ về nơi an nghỉ.

Phong tục ngủ duông

Người Cơ Tu (còn gọi là người Ca Tu, Gao, Hạ, Phương, Ca-tang) là một dân tộc ít người nói ngôn ngữ thuộc ngữ tộc Môn-Khmer. Họ có một phong tục ngủ hết sức đặc biệt đó là “ngủ duông”, theo tiếng địa phương gọi là lướt zướng.

Theo đó thì người con trai Cơ Tu phải làm nhà ngủ duông vào tầm tháng 9, tháng 10 trong năm, sau khi họ đã thu hoạch xong mùa màng. Nhà ngủ duông được làm ở nương rẫy hoặc ở gần bìa rừng. Gọi là nhà nhưng thực chất đây chỉ là một chòi nhỏ được làm bằng các vật liệu tạm như lá cây… và ngôi nhà này được cả làng đều biết đến.

Thep phong tục ngủ này thì hai người có cảm tình với nhau có thể đến ngủ ở nhà duông cùng với nhau từ 3 đến 5 đêm, hoặc hơn thế nữa, để có thể tự do tìm hiểu. Đồng thời, trong khoảng thời gian này họ không được vi phạm những quy định như cấm quan hệ bừa bãi hoặc có thai trước khi cưới.

Nguồn: http://lichvansu.wap.vn/xem-ngay-tot-xau.html