Húng lủi có tác dụng gì? chữa bệnh gì? Đặc điểm, công dụng

Húng lủi có tác dụng gì? chữa bệnh gì? Đặc điểm, công dụng của loại cây này như thế nào. Húng lủi được coi là loại rau quý trong vườn nhà. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Húng lủi là gì?

Cây húng lủi thuộc loại cây thảo và có nguồn gốc hoang dã, cho nên nó có tốc độ phát triển rất nhanh và thân dễ mọc bò thành chùm dưới đất. Lá của cây húng lủi tương đối nhỏ, có hình dáng thuôn dài với mép lá hình răng cưa và có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài tên gọi chính thức là húng lủi, loại cây này còn có nhiều tên gọi khác như húng lũi, húng nhủi, húng dũi, húng lá, húng bạc hà hoặc rau húng. Khoa học đặt tên cho cây này là Mentha aquatica.

Đặc điểm phân biệt của cây húng lủi bao gồm việc nó là loại cây thảo, có rễ chùm và lá có hình dạng thuôn dài với mép lá hình răng cưa. Mùi thơm đặc trưng của nó cũng là đặc điểm quan trọng để phân biệt với các loại cây khác.

Húng lủi là gì?

Húng lủi có tác dụng gì?

Húng lủi có tác dụng gì về sức khỏe

Rau húng lủi được sử dụng trong dân gian như một mẹo chữa trị tạm thời cho các triệu chứng như sau:

  • Chữa cảm cúm: Rau húng lủi có mùi thơm và thanh mát đặc trưng của các loại rau thuộc chi bạc hà. Người bị cảm cúm có thể kết hợp húng lủi với các loại lá khác và đem xông để kích thích khứu giác, mang lại cảm giác dễ chịu và tăng cường hệ miễn dịch nhờ vô vàn các vitamin.
  • Giảm hen suyễn: Lá húng lủi có vị bạc hà tươi mát và khả năng thanh lọc cực kỳ tốt. Ngâm lá húng vào 1 lít nước và uống thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu hen suyễn nhanh chóng.
  • Chữa viêm họng: Vị bạc hà thanh mát của rau húng lủi giúp đẩy lùi vi khuẩn gây viêm họng. Chưng 20g húng lủi tươi với đường phèn và lấy bã ngâm trong miệng, sau đó chỉ mút lấy nước. Thực hiện liên tục trong 3-5 ngày, mỗi ngày 1 lần sẽ giúp giảm đau họng rõ rệt.
  • Ngừa ung thư: Rau húng lủi chứa hợp chất perillyl giúp chống lại khả năng tập trung của các tế bào bệnh ung thư. Ăn rau húng lủi thường xuyên hoặc ép nước sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và đẩy lùi nguy cơ ung thư.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Rau húng lủi giúp kích thích sản sinh men tiêu hóa và kích thích đường ruột khỏe mạnh nhất. Kết hợp với trà nóng hoặc nhai vài cọng húng lủi khi gặp chứng ợ hơi khó chịu sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Húng lủi có tác dụng gì?

Húng lủi có tác dụng gì trong làm đẹp

Rau húng lủi không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sắc đẹp

  • Làm giảm tấy đỏ và thâm do côn trùng cắn : Rau húng lủi có khả năng giảm tấy đỏ và thâm do côn trùng cắn bằng tinh dầu được chiết xuất từ rau này, giúp ngăn ngừa việc hình thành vết thương lên da non và giảm thiểu tác hại của sẹo thâm.
  • Làm đẹp da: Rau húng lủi cũng là nguyên liệu quen thuộc trong các sản phẩm làm đẹp và liệu trình chăm sóc da, nhờ tính chất làm đẹp của loài bạc hà. Bạn có thể sử dụng nước ép hoặc đắp mặt nạ bằng rau húng lủi để làm giảm mụn, viêm, nhiễm
  • Chữa thâm quầng mắt: Bên cạnh đó, bã của rau húng lủi có thể được sử dụng để chữa thâm quầng mắt, pha với nước chanh và sử dụng thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Trị nám bằng rau húng lủi: Húng lủi cũng là thành phần tuyệt vời để kết hợp trong hỗn hợp mặt nạ trị nám với bạc hà, bột nghệ và nước hoa hồng

Lưu ý khi sử dụng rau húng lủi

Rau húng lủi là một loại rau được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn và được biết đến với nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, để sử dụng rau húng lủi hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Bà bầu không nên ăn rau húng lủi trong 3 tháng đầu để bảo vệ sức khỏe của thai nhi: Rau húng lủi là loại rau có tính hàn và mát, tuy nhiên, cơ địa của bà bầu rất nhạy cảm. Trong những tháng đầu của thai kỳ, thai nhi chưa ổn định và việc ăn phải thực phẩm có tính hàn có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc xuất huyết.

Trẻ con không nên ăn rau húng lủi : Rau húng lủi có tính hàn, do đó, trong quá trình ăn dặm, trẻ nhỏ không nên được cho ăn loại rau này. Lý do là bởi trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và ăn rau húng lủi có thể gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cần tránh cho trẻ nhỏ ăn rau húng lủi trong giai đoạn ăn dặm để đảm bảo sức khỏe cho bé

Không nên lạm dụng rau húng lủi: rau húng lủi nên được sử dụng như một loại rau thơm để bổ sung cho bữa ăn thêm đa dạng. Tuy nhiên, nên hạn chế việc ăn quá nhiều, khoảng 30-50g mỗi lần và chỉ nên ăn 2-3 lần mỗi tuần. Nếu sử dụng quá mức có thể dẫn đến tác dụng phụ và gây hại cho sức khỏe.

Không nên dùng hủng lủi thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh: Mặc dù rau húng lủi có tác động tích cực đối với sức khỏe, nhưng nên nhớ rằng nó chỉ là một loại rau thơm và phụ trợ cho món chính. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc da, không nên hoàn toàn dựa vào rau húng lủi và thay thế thuốc đặc trị.

Để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, bạn nên kết hợp thuốc đặc trị với các liệu pháp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe từ rau húng lủi để thúc đẩy quá trình điều trị tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về húng lủi có tác dụng gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích

Xem thêm: Lợi ích của rau mùi ít ai biết đến bạn đã biết chưa?

Xem thêm: Cây cỏ máu có tác dụng gì? Cách sử dụng loại dược liệu này