Hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời Indonesia gây bão mạng

Chuyện lạ khó tin – Thoạt nhìn cảnh tượng trong đoạn clip giống như một cơn lốc xoáy, nhưng khi nhìn kỹ hơn sẽ thấy rõ ràng nó là đám mây màu đen, xám đang lan rộng ra.

Trong khi đó, những người dân địa phương chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này cũng lấy điện thoại ra ghi hình lại.

Theo phần mô tả của video, hiện tượng này xảy ra tại thị trấn Berastagi, nằm ở cao nguyên Karo cách Medan khoảng 70km.

Đoạn clip được tài khoản Lina Lim đăng tải lên Facebook ngày 11/11/2016 và nhanh chóng thu hút 1 triệu lượt xem và nhận được nhiều bình luận.

Nhiều ý kiến cho rằng cảnh tượng này là kết quả của một đợt phun khói và tro bụi từ núi lửa Sinabung, một trong 129 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, quốc gia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương.

Từ khi thức giấc vào năm 2013, Sinabung đã nhiều lần phun trào. Trong đợt phun trào mạnh mẽ năm 2014 với tro bụi, khí nóng và đất đá, 16 người tại đây đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người bị mất nhà cửa.

Núi lửa phun trào, mây đen, hien tuong la,

Khói bốc lên từ núi Sinabung trong một đợt phun trào vào tháng 6/2015. (Ảnh: AP/Getty)

Đợt phun trào gây chết người gần đây nhất là vào ngày 21/5/2016 khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Các nạn nhân đều đang trồng trọt bên sườn núi lửa Sinabung, khi nó phun tro bụi và khí nóng.

Theo Người phát ngôn cơ quan thảm họa của Indonesia Sutopo Purwo Nugroho, bất chấp chính quyền đã nhiều lần cảnh báo song người dân vẫn phớt lờ và canh tác trong “vùng đỏ,” khu vực hạn chế do Chính phủ quy định có bán kính 4km tính từ núi lửa Sinabung.

Núi lửa phun trào, mây đen, hien tuong la,

Bất chấp cảnh báo của chính quyền, nhiều người dân vẫn canh tác trong “vùng đỏ” quanh núi Sinabung. (Ảnh: AP/Getty)

Núi lửa phun trào, mây đen, hien tuong la,

Ảnh chụp một ngôi nhà tan hoang sau khi núi lửa Sinabung phun tràu ngày 21/5/2016. (Ảnh: AP). Xem thêm thi truong oto mới nhất ở đây.

Iris biên dịch

Nguồn: tinhhoa