Hành động ý nghĩa tặng quà học sinh nghèo vùng cao

Đây là một trong những hoạt động thường niên của trường THPT Lý Thái Tổ và nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày kỷ niệm 10 năm thành lập trường (2005-2015).

Từ sớm ngày 9/3, mặc cơn mưa phùn rả rích của mùa xuân, tập thể thầy và trò trường liên cấp II – III THPT Lý Thái Tổ đã tiến hành chuyến từ thiện đầu năm mới mang tên “Những trái tim tình nguyện” nhằm trao tặng quà cho các em học sinh nghèo trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

“Những trái tim tình nguyện” tặng quà học sinh nghèo vùng cao


Các em học sinh trường THPT Lý Thái Tổ từ Hà Nội đi lên Hòa Bình tặng quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai

Từ 6h sáng, nhiều em học sinh cấp 2 và cấp 3 đã có mặt tại trường để cùng với thầy cô hoàn tất công tác chuẩn bị cho chuyến từ thiện. Hàng trăm gói quà được chính tay các em học sinh gói gém cẩn thận đợi để trao cho những bạn học sinh cũng đang cắp sách đến trường như mình nhưng có hoàn cảnh khó khăn hơn rất nhiều lần.

Xuất phát từ Hà Nội, cô và trò trường THPT Lý Thái Tổ đã vượt gần 100km, qua những khúc quanh co của đường đồi núi để đến với trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai. Khác với những ngôi trường cấp 2, cấp 3 khang trang ở thành thị, ngôi trường bán trú miền sơn cước điều kiện cơ sở vật chất còn hết sức thiếu thốn. Cả trường sĩ số có 95 em học sinh, hầu hết là con em đồng bào dân tộc mường có điều kiện kinh tế còn lạc hậu, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Tặng quà cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc
Tặng quà cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc

Học sinh trường THPT Lý Thái Tổ (phải) tặng quà cho em Quách Nhi có hoàn cảnh khó khăn 
Học sinh trường THPT Lý Thái Tổ (phải) tặng quà cho em Quách Nhi có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi giao lưu với thầy và trò trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai, cô Tạ Thu Hương – Phó hiệu trưởng trường THPT chia sẻ: “Chương trình từ thiện vốn là một hoạt động cộng đồng thường niên của nhà trường từ nhiều năm, đầu năm 2014, trường THPT Lý Thái Tổ đã tới thăm các em học sinh ở Đà Bắc (Hòa Bình) năm nay tiếp tục thăm và tặng quà tại trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai. Những chuyến đi này nhằm chia sẻ tinh thần tương thân, tương ái giữa các em học sinh ở các vùng miền khác nhau qua đó giúp các em học sinh ở thành thị có cái nhìn thực tế về đời sống còn khó khăn của đồng bào miền núi. Đây là một hoạt động ý nghĩa để mỗi bạn học sinh, sinh viên luôn giữ lấy truyền thống “lá lành đùm lá rách” từ ngàn xưa của người Việt Nam”.

Học sinh trường THPT Lý Thái Tổ (phải) tặng quà cho em Quách Nhi có hoàn cảnh khó khăn 
Cô Hoàng Thị Lý – Hiệu trường trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai xúc động trước tình cảm của thầy và trò trường THPT Lý Thái Tổ

Đón nhận tình cảm của thầy và trò trường THPT Lý Thái Tổ, cô Hoàng Thị Lý – Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai vô cùng xúc động, cảm ơn những tấm lòng nhân ái đã giúp các em học sinh nghèo tại đây có thêm động lực trong học tập. Cô Lý cũng ho hay rằng, trong số gần 100 học sinh của trường có 65 học sinh đang bán trú, cơ sở vật chất cho các em ăn, ở hiện vẫn nghèo nàn, thiếu thốn vô cùng. Có tới 35 em học toán ngày ngày vẫn phải tự chèo thuyền trên sông hàng tiếng đồng hồ để đến lớp. “Được sự quan tâm của cộng đồng, các cấp thẩm quyền, nhà trường đang cố gắng đưa chất lượng giáo dục ngày một nâng cao, góp phần chung vào sự nghiệp trồng người của đất nước”, Hiệu trường trường phổ thông dân tộc bán trú Thung Nai nhấn mạnh.

Mang những gói quà tự tay gói tặng cho các em học sinh vùng cao
Mang những gói quà tự tay gói tặng cho các em học sinh vùng cao

Mang những gói quà tự tay gói tặng cho các em học sinh vùng cao
Hoạt động từ thiện này được thầy và trò trường THPT Lý Thái Tổ thực hiện thường niên vào những dịp đầu năm mới

Sau khi giao lưu văn nghệ, học sinh của trường THPT Lý Thái Tổ đã cầm những gói quà do chính tay mình chuẩn bị để tặng cho các em học sinh nghèo dân tộc tại đây. Nét vui tươi, phấn khởi thể hiện rõ trên những khuôn mặt ngây thơ khi nhận được sự chia sẻ yêu thương từ “Những trái tim tình nguyện”.

Ngay sau khi tặng quà, trường THPT Lý Thái Tổ cùng với đoàn thầy cô trường phổ thông cơ sở bán trú Thung Nai đã trực tiếp tới thăm gia đình các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có những em nhà xa trường hàng chục km, đi học phải chèo thuyền mất hàng tiếng đồng hồ mởi tới nơi hoặc phải đi bộ trên đường sỏi đá gập ghềnh rất lâu mới tới được trường học.