Hai cựu cảnh sát bị cáo buộc đánh chết người ở miền Tây

Theo t kqxs  đưa tin Một nghi can ở Đồng Tháp đang khỏe mạnh đã tử vong với nhiều chấn thương do tác động mạnh vào cơ thể sau nhiều giờ bị cảnh sát thẩm vấn. 

Chiều 11/4, VKSND tối cao cho biết, Viện đã ủy quyền cho VKSND tỉnh Đồng Tháp thực hành quyền công tố tại tòa khi xét xử vụ án Dùng nhục hình xảy ra tại Công an TP Cao Lãnh. Hai cựu cảnh sát bị truy tố tội Dùng nhục hình là Huỳnh Ngọc Tòng (41 tuổi, nguyên thiếu tá) và Phạm Xuân Bình (31 tuổi, nguyên trung úy).
Theo cơ quan công tố, sáng 16/11/2012, tổ công tác của Công an TP Cao Lãnh làm nhiệm vụ tuần tra thì phát hiện một thanh niên được cho là nghi can trong chuyên án Trộm cắp xe gắn máy. Lúc đó, anh Nguyễn Tuấn Thanh (30 tuổi, ngụ Long An) chạy xe máy biển số 60S3, chở Phạm Quốc Nhựt (cùng ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ) nên cảnh sát đã bám theo.  Xem thêm xstd hôm nay tại đây.
Tòng và Bình (áo xanh) ra tòa một năm trước.
Tòng và Bình (áo xanh) ra tòa một năm trước. Ảnh: Lao Động.
Phát hiện bị theo dõi, anh Thanh tăng tốc chạy về hướng huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) nên Công an TP Cao Lãnh điện báo cho đồng nghiệp ở huyện bạn hỗ trợ. Công an xã Đốc Binh Kiều (Tháp Mười) sau đó đã dừng xe và mời Thanh, Nhựt về trụ sở làm việc.  Xem thêm xstd hôm nay tại đây.
Khi hai thanh niên được di lý về Công an TP Cao Lãnh để điều tra, đến 21h30 cùng ngày Thanh ký vào biên bản khai nhận thực hiện trộm cắp 3 xe máy. Từ 22-23h, Tòng tiếp tục lấy lời khai của Thanh và Thanh khai thêm 3 vụ khác.
Khi việc hỏi cung kết thúc, Thanh được đưa vào nhà tạm giữ trong tình trạng đi khập khiễng, chân tay, ngực có vết trầy đỏ. Sáng hôm sau, điều tra viên trích xuất Thanh ra để tiếp tục thẩm vấn… nhưng không lập biên bản, không có lời khai của Thanh. Bên cạnh đó là kết qua xsmt tại đây.
Đến trưa 17/11/2012, một cán bộ phát hiện Thanh không ăn cơm và gục trên bàn nên đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp thì thanh niên này đã tử vong.
Kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc phòng) xác định nguyên nhân tử vong của Thanh là: Chấn thương do tác động với lực tác động mạnh lên nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm như ức, thượng vị. Các bạn qua tâm xsmn xem chi tiết tại đây.
Từ lời khai của các nhân chứng, kết hợp tài liệu, chứng cứ và kết luận giám định pháp y, cơ quan điều tra xác định trong quá trình tham gia điều tra vụ án, Tòng và Bình đã có hành vi dùng tay, chân và cây ba trắc đánh anh Thanh.
Một năm trước, hai bị can được TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì thấy còn nhiều vấn đề cần được làm rõ.
VKSND tối cao sau đó đã giữ nguyên quan điểm truy tố Tòng và Bình về tội Dùng nhục hình. Hiện, hai bị can được tại ngoại và phiên xử sơ thẩm dự kiến được mở lại vào ngày 20/4.