HAGL: Có thất bại ắt có chiến thắng

Một lần nữa HAGL lại nhận thất bại ở đấu trường được xem là khắc nghiệt nhất của bóng đá Việt Nam. Một đội hình còn rất trẻ với những cầu thủ U20 làm nòng cốt nên sự bỡ ngỡ và những trận thua có thể khiến những đôi chân trẻ ấy sẽ chùn.

>>> Xem lich thi dau bong da anh

>>> Xem Ket qua bong da truc tuyen

Nhìn những cầu thủ trẻ của HAGL đối đầu với các đội bóng khác của V-League, người ta không khỏi “thương” cho đội bóng này vì người ta cứ ngỡ một đội lớn đang thi đấu với một đội trẻ vậy.

HAGL vẫn còn quá non so với sân chơi V-League. Ảnh: Internet
HAGL vẫn còn quá non so với sân chơi V-League. Ảnh: Internet

Sau trận đấu giữa Hà Nội T&T và HAGL, đã có những giọt nước mắt của sự bất lực lăn dài trên gương mặt của các cầu thủ HAGL. Sự bất lực vì không thể giúp đội bóng chiến thắng, bất lực vì cả đội còn quá trẻ và lần đầu tiên chinh chiến ở đấu trường V-League nên kết quả thất bại là điều không thể tránh khỏi , những trục trặc và những điều bất ổn như một lẽ thường của bóng đá. Đã có những tín hiệu cho thấy, HAGL sẽ thay đổi ở lượt về của V-League 2015 và mong rằng những thay đổi ấy sẽ có tác dụng.

Cái yếu và thiếu của HAGL đã được phân tích quá nhiều nên thời gian này, nỗi lo dường như xuất hiện nhiều hơn trên gương mặt của những yêu bóng đá. Họ lo bởi HAGL sẽ xuống hạng, họ lo bởi sự cứng nhắc của lãnh đạo đội bóng và lo vì bóng đá đẹp sẽ dần bị phai mờ. Nỗi lo ấy hoàn toàn có căn cứ khi các cầu thủ trẻ đang dần dần bị cuốn vào lối chơi có phần bạo lực và không tạo được những đường bóng ban bật đẹp mắt nữa.

Tuy nhiên, nếu công bằng mà nhìn nhận thì HAGL nếu có sự kết hợp giữa những nét đẹp mà các cầu thủ được học cùng nhau và sự thực dụng của bóng đá hiện đại thì có lẽ sẽ có một HAGL chắc chắn và hiệu quả hơn. Ở đó, vẫn phải có những ngoại binh chất lượng, một hàng phòng ngự chắc chắn và một bờ vai thật vững để Công Phượng và Văn Toàn có thể kịp lớn. Học lý thuyết là một chuyện còn thực tế sân cỏ lại là một phạm trù rất khác, vì thế, các cầu thủ HAGL đã bắt đầu thấy được sự gai góc mà V-League mang lại.

Tuy vậy, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì có thể thấy, kể từ khi chính thức thi đấu ở V-League 2015 đến nay, các cầu thủ trẻ của HAGL đã dần có những tiến bộ rất đáng khen ngợi. Sự lì lợm đã được thể hiện trong các đường bóng, chịu khó đeo bám, chịu khó chuyền dài vượt tuyến thay vì ban bật phối hợp ngắn và nhiều thay đổi khác là điều có thể cảm nhận được từ HAGL. Cái thiếu lớn nhất của HAGL chính là kinh nghiệm và thực dụng.

Điều đó thì không quá khó để tích lũy mà quan trọng là HAGL xây dựng và phát huy tố chất của các cầu thủ theo hướng nào tốt nhất để nếu phải xuống hạng, lứa cầu thủ này sẽ sẵn sàng để trở lại một cách nhanh nhất hay không và có bị đánh mất ý chí hay không mà thôi. Bản thân Bầu Đức và những người làm bóng đá có thể đã tính đến phương án này dù không muốn nhưng sẽ không để những điều xấu ấy xảy ra.

HAGL cần thay đổi trước khi quá muộn. Ảnh: Internet
HAGL cần thay đổi trước khi quá muộn. Ảnh: Internet

Chỉ còn vài vòng đấu nữa thôi, V-League sẽ kết thúc lượt đi. Với vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng hiện nay và đang cách vị trí cuối bảng 2 điểm, rõ ràng, nếu tiếp tục thua, HAGL phải tụt xuống vị trí cuối bảng là điều khó tránh khỏi. Với 8 điểm hiện có là quá ít so với những tham vọng ban đầu của đội bóng phố Núi. Vì vậy, phải thay đổi để phù hợp với tình hình hiện tại, thay đổi từ con người, thay đổi từ lối chơi và đừng quá sáo rỗng với việc, HAGL chỉ ra sân với 11 cầu thủ nội. Chắc chắn là không hiệu quả và đã trả giá quá đau đớn như những trận đấu vừa qua.

Thay đổi trước khi quá muộn, thay đổi để dù có tiếp tục thua nhưng những trận thua ấy sẽ mở lối đi rõ ràng hơn, chắc chắn hơn và phù hợp hơn thay vì sự mơ hồ cứ đeo bám như hiện tại mà không có bất kỳ lối ra nào. Cứ thua đi, rồi HAGL sẽ thắng, với điều kiện là phải thay đổi.