Hà Nội: Lò luyện thi không còn "rực lửa"

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Bên cạnh đó là thông tin tra cuu diem thi tot nghiep năm 2015.  Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Khu vực cạnh trường ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ còn Trung tâm Đức Phú treo biển chiêu sinh.
Khu vực cạnh trường ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ còn Trung tâm Đức Phú treo biển chiêu sinh.

Lò luyện vắng hoe

Thời điểm ra Tết Nguyên đán là dịp các trung tâm, lò luyện thi đại học ở Hà Nội vào “mùa” làm ăn, chiêu sinh các lớp ôn thi với các biển hiệu lớn có tên các giáo viên có tiếng để hút sĩ tử “lớp 13” hay học sinh đang học lớp 12 tới ôn thi.  Bên cạnh đó là thông tin diem thi 2015.Tuy nhiên, khác hẳn với mọi năm, tới thời điểm này các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội thưa thớt sĩ tử tới đăng kí, thậm chí có lò luyện thi còn đóng cửa im ỉm, chưa hoạt động.

Tới con ngõ 336 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), chúng tôi không khỏi bất ngờ về sự trầm lắng ở nơi đây. Những năm trước, con ngõ này thường tấp nập thí sinh từ các tỉnh tới ôn thi đại học bởi thương hiệu của các thầy, cô giáo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tới dạy. Con ngõ dù ngắn nhưng trước đây, hầu như nhà nào mặt ngõ cũng mở trung tâm luyện thi đại học. Bên cạnh đó là thông tin diem thi vao lop 10 2105. Tuy nhiên, giờ đây chỉ còn 3 trung tâm hoạt động, nhưng cũng không thấy bóng dáng người của trung tâm, còn lịch học thì để trên bàn, thí sinh tự tới lấy. Nhiều trung tâm khác đã chuyển sang bán rau, bán đồ khô…

Người phụ trách của một trung tâm luyện thi trong ngõ 336 Nguyễn Trãi chia sẻ: “Vào thời điểm này năm ngoái, dù không đông như thời “bùng nổ” luyện thi đại học như cách đây hơn chục năm về trước nhưng trung tâm cũng tổ chức được 3-5 ca/ngày. Giờ thì chỉ còn vỏn vẹn mấy lớp, chủ yếu là học vào buổi tối. Hy vọng là thời điểm sát kỳ thi sẽ đông hơn, nhưng với tình hình thế này cũng chỉ đủ tiền cầm cự, thuê giáo viên thôi. Trung tâm cũng đang chuyển hướng sang mở các lớp ôn thi vào lớp 10 để tồn tại”.

Tương tự, Trung tâm luyện thi Thăng Long (trong ngõ số 4 Chùa Bộc, quận Đống Đa) cũng “vắng như chùa Bà Đanh”. Các giảng đường lớn mọi năm chật kín hơn 600 người ngồi thì nay cửa khóa chặt, từ ngoài nhìn vào thì thấy bàn ghế trong hội trường mốc xanh, mốc đỏ, giấy rác ngổn ngang trên sàn. Phòng bán thẻ và phát lịch học khóa kín, lịch học được để trong túi nilon treo bên ngoài.

Dạo qua khu vực cổng số 2 ĐH Sư phạm Hà Nội, năm trước còn có vài trung tâm luyện thi, nay chỉ còn Trung tâm Đức Phú treo biển chiêu sinh và thông báo lịch học. Trung tâm luyện thi của thầy Thành – cô Thời (ngõ 175 Xuân Thủy) dù treo biển rất to quảng cáo tỷ lệ thí sinh đỗ cao, có cả danh sách những thí sinh đạt điểm cao đã từng ôn ở trung tâm, nhưng cũng không mấy thí sinh tới đăng kí học, trái ngược với cảnh nườm nượp sĩ tử tới ôn thi như cách đây một năm.

Tags: