Giá phải trả cho lòng tham

April 24, 2015 at 4:28 am

Theo bao phu nu, “một người mà có lòng tham, coi trọng đồng tiền hơn cả tư cách, học vấn, cả những thành tích và danh tiếng của mình, người đó không xứng đáng đứng đầu một tổ chức”.

Đoạt ngôi vị thủ khoa trong kỳ thi vào một trường đại học danh tiếng của bang, Stewart trở thành niềm tự hào của gia đình và thầy cô nơi ngôi trường trung học cậu vừa tốt nghiệp. Hết kỳ nghỉ hè, Stewart thu dọn đồ đạc, từ biệt cha mẹ và bạn bè lên thành phố nhập học.

Giá phải trả cho lòng tham

Lên thành phố, cái gì cũng đẹp, cũng mới lạ làm Stewart vô cùng thích thú. Các bạn xem boi tinh yeu tại đây. Ngoài giờ học, cậu tranh thủ đi khám phá thành phố, đến những nơi nổi tiếng mà trước giờ Stewart chỉ biết đến qua tivi và sách báo.

Một lần đi qua hiệu sách lớn nhất bang, Stewart ghé vào ngay vì đây là nơi cậu đã rất thích khi xem giới thiệu trên tivi. Hiệu sách này có tất cả những cuốn sách chuyên ngành tốt nhất dành cho sinh viên.

Nói chuyện với người bán sách về cuốn sách mình cần, người bán sách rất thân thiện, hỏi han Stewart, Stewart rất tự hào nói mình là tân sinh viên và là thủ khoa đầu vào của trường. Cập nhật thông tin gia dinh tại đây. Người bán sách vui vẻ chúc mừng Stewart, khen ngợi cậu và nói sẽ đi lấy ngay tặng cậu cuốn sách cậu cần. Người bán sách vừa chạy đi khuất, Stewart nhìn thấy một xấp tiền rớt ở dưới sàn nhà, nhìn quanh không có ai quay lại, Stewart nhặt xấp tiền nhét ngay vào túi và đi nhanh khỏi hiệu sách.

Trường đại học tổ chức một cuộc thi trí tuệ để tìm ra người xứng đáng nhất làm Hội trưởng hội sinh viên. Stewart tham gia ngay và rất tự tin mình sẽ giành được vị trí này và quả đúng vậy, Stewart và một sinh viên nữa lọt vào vòng cuối và sẽ do chính thầy hiệu trưởng phỏng vấn.

Stewart tự tin bước vào phòng gặp thầy hiệu trưởng. Thầy hiệu trưởng sau khi xem bảng thành tích mà Stewart đã đạt được thì nghiêm mặt nhìn cậu, nói: “Em không đủ điều kiện để trở thành Hội trưởng hội sinh viên trường”. Stewart sững người, thầy hiệu trưởng nói tiếp: “Em còn nhớ xấp tiền trong hiệu sách chứ? Tôi đã đứng gần đó và chứng kiến sự việc mà em không nhìn thấy. Một người mà có lòng tham, coi trọng đồng tiền hơn cả tư cách, học vấn, cả những thành tích và danh tiếng của mình, người đó không xứng đáng đứng đầu một tổ chức. Nếu giao những vị trí quan trọng cho những người này, sớm hay muộn họ cũng sẽ biến của công thành của tư và sẽ là tấm gương xấu cho tất cả mọi người”.

Stewart cúi gằm mặt, cậu không ngờ rằng chỉ một khắc lòng tham nổi lên lại phải trả giá lớn như vậy.