Gần 800 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường

September 10, 2016 at 9:10 am
Comments Off on Gần 800 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường

80% trong tổng số gần 1.000 học sinh ba cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã trở lại lớp vào sáng 9/9, sau hơn hai tuần được bố mẹ cho nghỉ ở nhà.

“Sáng nay, mầm non có 200 trong tổng số 300 em đến lớp, Tiểu học 492/694, THCS là 424/521”, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh thông tin và cho hay chính quyền đang nỗ lực khuyên nhủ, thuyết phục phụ huynh cho con em đến trường, vì lợi ích chính đáng của các em.

gan-800-hoc-sinh-ha-tinh-tro-lai-truong

Sau thời gian không tới lớp, ra chơi đùa tại các bến thuyền, sáng nay gần 800 học sinh ở xã Kỳ Hà đã trở lại trường. Ảnh: Đức Hùng

Từ ngày 25/8 tới nay, thời điểm các trường ở thị xã Kỳ Anh tập trung chuẩn bị cho năm học mới thì nhiều học sinh ở xã Kỳ Hà bị bố mẹ cho nghỉ ở nhà. Sáng 5/9, gần 1.000 em không tới dự lễ khai giảng.

Nhiều phụ huynh cho biết từ ngày xảy ra sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt, ruộng muối bỏ hoang, thuyền gác mái chèo không ra khơi, gia đình không có thu nhập. Họ kiến nghị địa phương miễn tất cả khoản đóng góp thì mới yên tâm để con em trở lại trường.

Chính quyền thị xã Kỳ Anh trước mắt không thu tiền xây dựng, miễn học phí đối với học sinh Kỳ Hà nhằm động viên học sinh trở lại lớp.

“Về học phí, xét theo xu thế hiện nay, những người dân có con em nằm trong vùng ảnh hưởng sự cố môi trường biển chắc chắn được miễn học phí. Vấn đề này đang trình HĐND tỉnh Hà Tĩnh quyết định. Riêng với thị xã Kỳ Anh thì đi trước một bước, ưu tiên cho bà con xã Kỳ Hà”, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Kỳ Anh Nguyễn Hữu Sum nói.

Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh bày tỏ quan điểm tất cả học sinh phải được đến trường, ai ngăn cản là vi phạm. “Tỉnh đang giao cho thị xã và ngành giáo dục vận động, giải thích để không em nào bỏ học”, ông Vinh nói.