Đũa dùng 1 lần có chất cực nguy hiểm: Bộ Y tế vào cuộc điều tra

January 9, 2016 at 9:26 am
Comments Off on Đũa dùng 1 lần có chất cực nguy hiểm: Bộ Y tế vào cuộc điều tra

Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/1, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn…

Xem kết quả xsmn tại đây

Thông tin về đũa dùng một lần được sử dụng trong hầu hết các quán ăn ở Việt Nam hiện nay chứa chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy khiến nhiều người hoang mang và lo sợ.

Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã phát hiện sản phẩm đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo trang Taipei Times cho biết, FDA Đài Loan mới đây đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, trong đó phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

1
Ảnh minh họa

Ông Liu Fang Ming – Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan cho biết, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.
Xem xstg tại đây

Tiến Sĩ Yang Chien Hui – Quan chức chuyên môn của Đài Loan cho biết cả 4 mẫu sản phẩm đũa dùng một lần đã cảnh báo đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam với tổng số khoảng 17 tấn đũa dùng 1 lần và chính quyền đang kêu gọi thu hồi số đũa này để tiêu hủy.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, 4 công ty nhập khẩu và phân phối chính số đũa này bị yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 30.000 Đài tệ – 3.000.000 Đài tệ (khoảng 20 triệu đồng – 200 triệu đồng).

Đũa dùng một lần là dụng cụ không thể thiếu trong các quán ăn tại Việt Nam hiện nay bởi sự tiện lợi của nó. Thông thường, sau khi khách đã sử dụng, người bán hàng sẽ vứt luôn những đôi đũa này thay vì phải rửa chúng, tuy vậy vẫn có một số cửa hàng mang chúng đi “rửa lại” và tiếp tục mang ra phục vụ khách trong những lần sau. Đằng sau sự nhanh gọn của đũa một lần là những thông tin khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.
Xem xsvt tại đây

Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/1, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Theo một số chuyên gia ở Việt Nam, hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không bẩn, không nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biệt chính xác độ vệ sinh của sản phẩm.

Tuổi thọ an toàn của một đôi đũa từ khi sản xuất là 4 tháng, do đó các chuyên gia khuyến cáo các bà nội trợ nên ghi nhớ thời gian sản xuất để thay đũa mới trước khi gây hại.

Xem thêm kqxs mb tại đây