Dự án giáo dục giới tính của học sinh cấp 2

Những em học sinh ở TP HCM kể về sự vững mạnh tâm sinh lý của nam, nữ khi bước vào tuổi dậy thì, cách thức phòng hạn chế và ứng phó cảnh huống bị xâm hại.

Đây là Công trình “Xây dựng hành vi tốt ở tuổi dậy thì đối sở hữu vấn đề giới tính” của hàng ngũ 5T – học trò trung học, cơ sở Sunrise thuộc Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Công trình đã giúp hàng ngũ giành được quỹ hỗ trợ cao nhất trong chương trình “VASers vì cùng đồng” do VAS tổ chức.

khởi đầu triển khai thực hành quá trình 1 vào cuối tháng 1, Công trình thu hút hàng trăm học sinh trong trường tham gia. hàng ngũ đã khéo léo lồng ghép những thông điệp về sự phát triển tâm sinh lý của nam và nữ lúc bước vào tuổi dậy thì, phương pháp phòng tránh và đối phó các tình huống bị xâm hại… qua các tấm poster và đoạn phim khoa học vui. bên cạnh đó, các em dự định sẽ cho ra mắt truyện tranh Manga can dự tới sự khác biệt giới, cơ quan sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt…

hoc-sinh-cap-2-lam-du-an-ve-giao-duc-gioi-tinh
Hoạt động tuyên truyền của đội ngũ 5T về giáo dục nam nữ. Xem thêm Công trình tại đây.

Để có kinh phí hoạt động và in ấn các ấn phẩm tuyên truyền, kế bên ngân sách do VAS tài trợ, những em đã tự tổ chức chương trình văn nghệ thiện nguyện và bán đồ uống, thức ăn nhẹ cùng các ấn phẩm tuyên truyền ngay tại trường để gây quỹ.

đặc biệt, lực lượng đã thuyết phục được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tới tham gia giao lưu và trình diễn thiện nguyện mang nhân cách là khách mời danh dự trong chương trình VAS Talks 2016.

hoc-sinh-cap-2-lam-du-an-ve-giao-duc-gioi-tinh-1
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tới giao lưu và trình diễn tại chương trình.

Là thành viên của nhóm 5T, em Huỳnh Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 9.2 cho rằng, giáo dục giới tính rất quan yếu với học sinh trong lứa tuổi dậy thì nhưng phụ huynh thường ít để ý hoặc ngại san sẻ sở hữu con cái. Do thiếu hiểu biết, nên lứa tuổi này dễ bị lạm dụng, có thai ngoài ý muốn, nhiễm HIV hay bị trầm cảm và với khi nghiêm trọng tới tính mạng…

“Nhóm hy vọng Dự án sẽ giúp Anh chị em học trò hiểu rõ về bản thân, vượt qua tự ti khi mang đổi thay trong giai đoạn dậy thì, song song kêu gọi phụ huynh quan tâm hơn tới con cái trong quá trình này”, Quỳnh Anh nói.

Ngoài Công trình về giáo dục giới tính (nhóm 5T, hạ tầng Sunrise), 2 Công trình khác là “Hỗ trợ trẻ con bị bệnh tim” (nhóm The Swimming Sparrow, cơ sở vật chất Garden Hills) và “Bảo vệ môi trường bằng phương pháp phân dòng rác thải tại nguồn” (học sinh lớp 5, cơ sở vật chất Ba Tháng Hai) đã vượt qua sắp 100 Công trình ở vòng sơ khảo, thuyết phục được Hội đồng VAS cấp quỹ để triển khai.

hoc-sinh-cap-2-lam-du-an-ve-giao-duc-gioi-tinh-2
hàng ngũ The Swimming Sparrow tặng tiền mổ tim cho bệnh nhi.

Đây là lần trước nhất VAS phát động chương trình hoạt động vì cùng đồng quy mô lớn dành cho học trò trong toàn hệ thống. Sân chơi giúp học trò trình bày phận sự sở hữu cộng đồng – một trong các tiêu chí giúp các em tạo ấn tượng tốt lúc chuẩn bị kế hoạch du học hoặc ứng tuyển các học bổng quốc tế.

tuy nhiên, Dự án cũng tạo cơ hội để các em khiến cho quen có kỹ năng lập kế hoạch, đơn vị sự kiện, cùng lúc truyền cảm hứng cho học trò, cộng đồng về những trị giá thấp đẹp trong cuộc sống.