Đi tìm thần dược chữa gout

“Bên tôi chỉ chứng nhận đó có phải là cây nở ngày đất hay không thôi, còn tác dụng thực sự của nó thì phải hỏi… Bộ Y tế!?”, đại diện một công ty thảo dược cho biết.

Cố ý “thổi” thành thần dược

Dọc tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý giao với đường Mã Lò ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM rất nhiều “sạp hàng” di động bày bán cây “nở ngày đất”. Điều gây chú ý là nhiều chủ sạp hàng đã quảng cáo đây là một loại cây vô cùng “thần kỳ”.

Ghé vào một sạp hàng ngay đầu đường Mã Lò, người bán tên Quang Minh nhanh nhảu đưa một tờ giới thiệu công dụng của “nở ngày đất”. Anh liến thoắng bảo rằng loại cây này rất hiệu nghiệm, chỉ cần làm theo thông tin chắc chắn bệnh gout sẽ khỏi hẳn. Cách sử dụng của anh Minh như sau: Dùng 2 lạng cây tươi ngắt lá xanh uống luôn xác hoặc nhai trực tiếp nuốt xác. Bông, thân, rễ và hoa sắc (đun sôi 5-10 phút). 1kg đầu uống trong 5 ngày; 1kg tiếp theo uống trong 4 ngày (sắc hai lần sao cho mỗi lần còn lại 1 lít nước uống trong ngày); 1kg tiếp theo uống trong vòng 2 ngày (sắc hai lần sao cho mỗi lần còn 1,25 lít nước uống trong ngày). Trong quá trình uống, tùy cơ địa và thể trạng từng người có thể có hiện tượng đau nhức trong vòng 1-2 ngày… Giá bán cây tươi là 100.000 đồng/kg, cây khô 200.000 đồng/kg…

cay no ngay dat

Thấy tôi tỏ ý thắc mắc số lượng cây nở ngày đất bày bán chỉ với một lượng nhỏ, người bán này khua tay bảo rằng chỉ cần đặt hàng thì một ngày sau muốn mua bao nhiêu cũng có, và nếu có nhu cầu bên bán sẽ giao hàng tận nơi. Cách sạp hàng của anh Quang Minh không xa là nơi bán của chị Hà Phương, và mọi chi tiết về công dụng, cách dùng của cây, giá bán… đều giống như anh Minh đã nói. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trên một đoạn đường (Mã Lò) chừng 1km cũng phải có tới hơn 10 quầy bày bán loại cây được cho là “thần kỳ” này. Thực tế ngoài đời đã rộn rã vậy, nhưng trên mạng công dụng của loại cây này được nhiều người bán thổi lên tận mây xanh kiểu như cách trị mụn đầu đen bằng cây nở ngà đất. Theo đó, loại cây này được cho là “có chứa nhiều flavones, flavonoides glycosides, gomphrenol giúp làm giảm các triệu trứng sốt, cảm cúm do virus gây ra, giúp ức chế các acid uric trong máu, thải các độc tố ra ngoài…”.

“Tác dụng thực sự của nó thì phải hỏi… Bộ Y tế”?!

Liên hệ qua điện thoại với Công ty Thảo dược Đ.T. (hiện có ba chi nhánh ở quận Thủ Đức, Gò Vấp và Tân Phú, công ty này hiện có bán và thông tin sử dụng loại cây này), một người tên là Thịnh để số điện thoại công khai trên trang web đã trao đổi với chúng tôi.  Theo anh Thịnh thì loại cây “nở ngày đất” có thể chữa khỏi bệnh gout. Liều lượng nếu dùng tươi thì khoảng 200g/ngày còn khô 100g/ngày, có thể nấu sắc nước uống hằng ngày. Giá bán loại khô là 200.000 đồng/kg, tươi 100.000 đồng/kg. Uống trong vòng 15 ngày, nhưng có thể sẽ phải uống lâu hơn mới lành được tùy bệnh nặng hay nhẹ. Hỏi về tác dụng thực sự hay đã có sự chứng nhận nào của chuyên gia hay cơ quan chức năng đối với loại cây này chưa, anh Thịnh cho biết: “Hiện chưa có chứng nhận nào vì làm gì cũng chỉ tương đối thôi. Bên tôi chỉ chứng nhận đó có phải là cây “nở ngày đất” hay không thôi, còn tác dụng thực sự của nó thì phải hỏi… Bộ Y tế!? Chứ cây thuốc nam nếu bảo rằng 100 người uống mà 100 người lành thì làm sao chúng tôi đảm bảo được. Với cây này, nếu 100 người uống mà 50-60 người lành là tốt lắm rồi, chứ không phải ai uống cũng lành cả vì cơ địa và bệnh trạng mỗi người khác nhau”. Vì vậy bà con cần hiểu rõ về tác dụng chữa bệnh của cây nở ngày đất trước khi mua và sử dụng chứ không phải nghe lời đồn đoán quá đà kiểu như cách giảm cân hiệu quả bằng cây nở ngày đất, … mà người ta vẫn đồn tổi để rao bán trên mạng. Tránh tiền mất lại them tật mang