Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ có câu hỏi phân loại

“Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ có câu hỏi phân loại, giống đề thi ĐH-CĐ năm 2014”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định.

Xem điểm thi lớp 10 trên diem thi lop 10 nam 2015

Tra điểm chuẩn nhanh nhất trên tra diem thi tot nghiep 2015

Tại buổi đối thoại trực tuyến về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cổng thông tin Điện tử Chính phủ, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Bộ GD-ĐT phân loại đề thi với 2 mục đích đỗ tốt nghiệp và đỗ đại học, cao đẳng.

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ có câu hỏi phân loại

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT.
Trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ có 2 nhóm câu hỏi: Một nhóm tương đương đề thi THPT, bảo đảm những em học sinh trung bình cũng có thể làm được bài và đỗ tốt nghiệp.

Nhóm thứ 2 tương tự câu hỏi phân loại, giống đề thi ĐH-CĐ. Hướng đề thi, Bộ GD-ĐT sẽ ra giống như năm 2014.

Do đó, thí sinh có thể tham khảo đề thi tốt nghiệp và thi ĐH-CĐ năm trước để ôn luyện. Tới đây, Bộ sẽ công bố công khai đề thi minh họa để thí sinh biết.

“Đề thi 2014 năm trước đáp ứng được yêu cầu phân loại học sinh. Đề thi năm 2015 sẽ không có sự khác biệt so với năm ngoái, vì vậy thí sinh cứ yên tâm ôn tập”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT nói.

Theo ông Nghĩa, riêng môn thi ngoại ngữ có phần thi viết, nhưng Bộ GD-ĐT không yêu cầu quá cao. Đề thi không nằm ngoài khả năng của thí sinh. Những gì các em đã được học ở chương trình THPT sẽ được đưa vào đề thi. Tới đây, Bộ sẽ công bố công khai đề thi minh họa để thí sinh biết.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT – ông Nguyễn Vinh Hiển cũng chia sẻ: “Các em không nên lệ thuộc nhiều vào tài liệu tham khảo. Thí sinh nên bám chắc sách giáo khoa với sự thông tin của giáo viên để ôn tập kỹ sẽ hiệu quả. Thí sinh học tốt thì thi sẽ tốt. Thí sinh tự tin thì cũng sẽ có kết quả tốt”.

Ngoài ra, ông Hiển cũng cho biết, công tác chấm thi thực hiện như quy chế. Bộ GD-ĐT sẽ có chấm thử ở tại mỗi hội đồng để rút kinh nghiệm trước khi chấm. Như vậy, công tác chấm thi không khác so với mọi năm.

Bên cạnh đó, các trường đại học đều xác định rõ trách nhiệm trong công tác chấm thi. Đáp án, thang điểm thi 2015, thông tin chấm của Bộ sẽ bảo đảm không có sự chênh lệch trong công tác chấm thi giữa 2 loại cụm thi.