Cô trò nơm nớp lo sợ học trong ngôi trường xuống cấp

by Lê Thu Thủy May 28, 2015 at 3:16 am

Dù đã được sửa chữa, thay thế rất nhiều lần nhưng hầu hết cơ sở vật chất, bao gồm: bàn ghế, hệ thống cửa, thiết bị dạy học, mái che…tại Trường Mầm non Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đang bị mối, nước biển ăn mòn làm cho hư hỏng, xuống cấp.

  • Cập nhật diem thi lop 10 một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Trường Mầm non Vĩnh Thái được khởi công xây dựng vào năm 2007, do tổ chức Tầm nhìn Thế giới cùng UBND xã Vĩnh Thái đầu tư. Năm 2009, ngôi trường này được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu dạy và học cho các cháu tại 4 khu vực: Đông Luật, Thử Luật, Tân Thuận, Tân Hòa.

Hiện tại, cụm trường này có hơn 105 cháu đang theo học và được chia làm 4 lớp, do 10 giáo viên phục vụ giảng dạy, nuôi dưỡng. Tuy được xây dựng chưa lâu nhưng ngôi trường này đang có dấu hiệu bị hư hỏng, xuống cấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các cháu.

Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấpPhần lá phông trên trần bị gỉ rét, hệ thống điện bị hư hỏng đe dọa đến tính mạng các cháu ngồi học bên dưới

Nhiều chiếc bàn dù mới được trang cấp nhưng đã nhanh chóng hư hỏngNhiều chiếc bàn dù mới được trang cấp nhưng đã nhanh chóng hư hỏng

Chứng kiến các cháu mầm non đang sinh hoạt, học tập tại ngôi trường này, chắc hẳn mọi người sẽ không khỏi ái ngại, bởi nhiều hạng mục cùng cơ sở vật chất trong trường đã bị xuống cấp, gây mất an toàn cho các cháu cũng như nhiều giáo viên đang dạy học tại đây.

Nhiều chiếc bàn dù mới được trang cấp nhưng đã nhanh chóng hư hỏng

Từng gắn bó, giảng dạy nhiều năm tại điểm trường này, cô Nguyễn Thị Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Vĩnh Thái cho biết: “Những trang thiết bị dạy học tại trường dù được quan tâm đầu tư nhưng chỉ sử dụng được một thời gian là hư hỏng, mái tôn bị gỉ rét khiến cho phòng học bị thấm, dột vào mùa mưa, cửa của các phòng bị mối ăn dần nên bị mục nát, xập xệ. Trên tường xuất hiện rất nhiều mối, dù được quét dọn thường xuyên nhưng không thể xử lý hết. Cùng với đó, hệ thống điện chiếu sáng ở các phòng cũng bị hư hỏng nhiều. Trường có 4 phòng học, 1 phòng chức năng, 1 phòng ăn nhưng bây giờ chỉ còn duy nhất một phòng đảm bảo an toàn, còn lại bị xuống cấp dần qua hàng năm”.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều cánh cửa phòng học tại điểm trường này đã bị mối đục khoét làm cho hư hỏng, buộc nhà trường phải thay thế bằng cửa tôn. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng, với sự ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt vùng gần biển nên đã bị ăn mòn dần và phải đóng kín. Phần mái tôn trên trần cũng đã bị gỉ rét, hệ thống điện mất an toàn…

Cô Kim Anh nói trong lo lắng: “Phải sinh hoạt và học tập trong điều kiện như thế, cô trò chúng tôi vô cùng lo sợ, thế nhưng cũng phải “cắn răng” chịu đựng vì không còn cách nào khác. Những lúc trời mưa to, phần lớn các phòng bị dột, ẩm thấp nên phải cho các cháu nghỉ học. Mưa nhỏ thì phải gom các cháu vào một góc phòng để tránh bị ướt. Còn mùa nắng, do quạt bị hỏng nên trong phòng rất nóng, hệ thống cửa không thể mở được. Điều đáng lo sợ nhất là khi các cháu đang học, những chỗ bị gỉ rét trên lá phông rơi trúng đầu thì sẽ rất nguy hiểm đối với các cháu. Nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ ra lo ngại và không dám cho con đến trường vì sợ phải học tập trong điều kiện phòng học không đảm bảo sự an toàn”.

Được biết, mùa mưa bão năm 2013 đã khiến cho toàn bộ phần mái của ngôi trường này cùng phần lớn thiết bị dạy học bị hư hỏng nặng. Để phục vụ việc nuôi dạy cho các cháu, nhà trường đành phải xin kinh phí của địa phương cùng với việc huy động từ người dân để khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của thiên tai cùng những tác động bên ngoài, công trình cũng đang bộc lộ dấu hiệu xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi dạy các cháu tại đây.

Những mối nguy hiểm từ trần phòng học luôn rình rập các trẻ

Theo cô hiệu trưởng Phạm Thị Minh Hiếu: “Có thể do trường nằm sát biển, bị ảnh hưởng bởi vị mặn nên khiến cho cơ sở vật chất trong trường bị ăn mòn và nhanh chóng xuống cấp. Những năm gần đây, tình trạng xuống cấp xảy ra càng nhanh hơn. Địa phương cũng như nhà trường đã quan tâm trang cấp nhiều cơ sở vật chất để phục vụ việc nuôi dạy các cháu tại cụm trường này, nhưng chưa sử dụng được bao lâu đã hư hỏng. Nhà trường đã làm tờ trình đề xuất ý kiến lên cấp trên để xin di chuyển trường đi nơi khác. Tuy nhiên, kế hoạch thì đã được cấp trên phê duyệt nhưng chưa có kinh phí”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thế Thanh – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, cho hay:  Địa phương cũng đã nắm bắt được những kiến nghị và cũng thấu hiểu những lo ngại của trường, đặc biệt là những nguy hiểm đang rình rập đối với các cháu. Trước mắt, xã đã tạo điều kiện quy hoạch cho trường phần đất có diện tích gần 1ha, cách trường cũ chừng 1km, ở vị trí cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay do chưa có nguồn vốn để xây dựng mới nên cũng đành phải chờ đợi.

“Sắp tới, nếu huy động được nguồn vốn tài trợ của các dự án, kết hợp với các nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới, thì huyện mới có thể phân bổ cho địa phương xây dựng trường. Nhưng đó mới chỉ là dự kiến, còn thực tế chắc phải đợi đến giai đoạn 2016-2017 mới thực hiện được” – ông Thanh nói.

Cập nhật liên tục các tin tuc trong ngay một cách nhanh nhất

Add Comment