Cơ hội vàng cho Adan Januzaj hay Juan Mata?

Angel di Maria đã bị treo giò. 1 trận duy nhất, trước Tottenham. Hoàn cảnh của kẻ này là cơ hội của người khác. Không Di Maria, cơ hội duy nhất sẽ thuộc về ai? Adan Januzaj hay Juan Mata?

Lich thi dau bong da với Tottenham đêm chủ nhật là thử thách đầu tiên của Quỷ đỏ trên con đường cực gian nan phía trước. Họ không được phép có ket qua bong da anh thất bại, vì thế, không được phép phạm sai lầm. Hàng thủ tất nhiên không được mắc lỗi, nhưng ngay các cầu thủ ở hàng tấn công cũng phải thi đấu chỉnh chu nhất có thể. Họ phải tận dụng những cơ hội nhỏ nhất có thể để đánh bại đối thủ, bởi Tottenham không phải một đối thủ dễ bắt nạt. Nếu bỏ lỡ cơ hội, họ sẽ phải trả giá.

Cơ hội vàng cho Adan Januzaj hay Juan Mata

Trong số các cầu thủ tấn công của Man Utd được ra sân, chắc chắn có ít nhất một người hiểu rõ tinh thần này hơn ai hết. Người đá thay Di Maria. Di Maria gây thất vọng trong thời gian khá dài vừa qua nhưng vẫn được Van Gaal tin tưởng. Chỉ đến khi anh bị treo giò, cơ hội mới đến với những cầu thủ khác. Cụ thể ở đây là Januzaj hoặc Juan Mata.

Januzaj từng vào thay Di Maria ở trận gặp Newcastle và tỏa sáng. Trận sau, anh vẫn ngồi dự bị cho ngôi sao người Argentina. Tỏa sáng thôi chưa đủ. Để đánh bật Di Maria, bạn phải nổi bật hơn tất cả các cầu thủ còn lại trên sân. Januzaj rõ ràng chưa làm được điều đó. Nếu được đá chính trước Tottenham, tiền vệ trẻ người Bỉ ắt hẳn biết mình phải làm gì. So với Juan Mata, anh vẫn được ưu ái hơn trong thời gian gần đây.

Trận gần nhất Mata được đá chính đã cách đây hơn 1 tháng, trước đội bóng hạng 4 bang xep hang bong da anh Cambridge Utd. Đó là trận đấu Mata ghi bàn phá vỡ thế bế tắc, mở ra ket qua bong da chiến thắng 3-0 nhẹ nhàng cho Man Utd. Nhưng kể từ đó, tiền vệ người Tây Ban Nha chỉ được ra sân thêm 3 lần nữa, với vỏn vẹn 23 phút trên sân. Tức là trung bình mỗi lần được trao “cơ hội”, Mata không có nổi 10 phút để thể hiện bản thân.

Đây là điều khá ngạc nhiên, bởi ở giai đoạn 1 của mùa giải này, Mata ghi bàn chỉ kém Rooney và Van Persie ở Man Utd. So với Fellaini, Mata chỉ kém phần sức mạnh. So với Di Maria, phong độ Mata nhỉnh hơn. Nhưng anh vẫn phải ngồi ghế dự bị. Cơ hội nói trên vì thế đặc biệt có ý nghĩa với Mata. Nếu có cơ hội và tận dụng tốt nó, anh có thể trở thành nhân tố chính của Quỷ đỏ trong chặng đường quyết định sắp tới. Nếu trong hoàn cảnh này vẫn không được ra sân, có lẽ Mata nên tìm cách rời Old Trafford ngay từ bây giờ. Nói nó là cơ hội vàng với Mata cũng vì thế.

Van Gaal đã thay đổi liên tục ở mùa giải này, và một điểm dễ nhận thấy, khi ông ưng ý cầu thủ nào, cầu thủ đó sẽ có cơ hội đá chính cho đến khi họ… bắt đầu gây thất vọng. Những tài năng trẻ như Blackett, McNair, hay các ngôi sao như Fellaini, Herrera và Falcao là những ví dụ điển hình nhất. Tất nhiên có cơ hội là một chuyện và tận dụng được cơ hội là một chuyện khác. Di Maria chỉ bị treo giò 1 trận, và Januzaj hoặc Mata phải tỏa sáng rực rỡ ngay lập tức mới có hy vọng chiếm được một suất đá chính khi ngôi sao người Argentina trở lại.