Chuyện lạ khó tin vừa mổ não vừa hát opera

August 14, 2015 at 6:47 am
Comments Off on Chuyện lạ khó tin vừa mổ não vừa hát opera

Sẽ có nhiều người không tin câu chuyen la này là có thật. Anh Ambroz Bajec-Lapajne, một ca sỹ hát opera đến từ Slovenia đã khiến cho nhiều người phải sửng sốt khi anh vẫn có thể hát bài hát opera dùbản thân đang được các bác sĩ phẫu thuật u não.

Cả đoạn đầu và cuối của bản nhạc “Gute Nacht” được viết bởi nhà soạn nhạc Franz Peter Schubert đều được Ambroz Bajec-Lapajne thể hiện hát opera khá tốt bất chấp việc mình đang phải nằm dưới những con dao mổ sắc bén.

vua-phau-thuat-vua-hat-opera
Vừa phẫu thuật vừa hát opera

Các bác sĩ phẫu thuật tại trường Đại học Y khoa Trung tâm Utrecht tại Hà Lan đã không tiêm thuốc mê cho anh mà giữ anh tỉnh táo để theo dõi khả năng hát và phát âm cũng như những thay đổi quan trọng trong suốt quá trình phẫu thuật.

Có lúc anh chàng Ambroz đã phải ngừng hát khi quá trình phẫu thuật não cho anh đang tiến vào giai đoạn “thú vị”.

“Tôi chỉ là một ca sĩ có giọng hát tenor,” Ambroz kể lại, “Lúc đó tôi có suy nghĩ rằng các bác sĩ đang “nối lại dây” cho não của tôi. Tôi đã không thể điều khiển được lưỡi của mình… Cảm giác đó rất kỳ lạ.”

Trong khi anh ta phẫu thuật, các bác sĩ cũng phải khen giọng hát của anh rất hay. Một năm sau cuộc phẫu thuật đặc biệt, sức khỏe của anh nay đã hoàn toàn khôi phục.

Anh Ambroz chia sẻ: “Tôi vẫn bình thường và sẽ tiếp tục sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp của mình”.