Những chấn thương đầu gối trong bóng đá thường gặp

Chấn thương đầu gối có nguy hiểm hay không? và nó nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chúng ta. Hãy cùng các bác sỹ đi tìm hiểu kỹ hơn về loại chấn thương đầu gối trong này nhé!

Những chấn thương trong bóng đá thường gặp

Một số chấn thương đầu gối trong bóng đá hay gặp

Đầu gối là khớp lớn nhất trong cơ thể. Phần xương trên và dưới của đầu gối được chia thành 2 đĩa khác nhau. và chúng được liên kết với nhau bằng các dây chằng và cơ. trong khi bề mặt xương bên trong khớp gối được bao bọc bằng một lớp sụn có chức năng giảm sốc, bảo vệ bề mặt khi di chuyển. Nhờ vào cấu trúc đặc biệt này giúp việc di chuyển không gây đau nhức.

Dưới đây là một số chấn thương liên quan đến đầu gối mà ít người biết đến :

Gãy xương

Gãy xương bánh chè là hay gặp nhất trong khớp, khi bị tác động mạnh, bước hụt hoặc trượt chân, như ngã hoặc tai nạn giao thông có thể bị gãy xương ở đầu gối

Trật khớp

Trật khớp gối là một hoặc nhiều xương có thể trượt ra khỏi chỗ, các xương ở khớp gối bị chệch ra ngoài vị trí và trục bình thường. Xảy ra khi bị  tai nạn giao thông, ngã, và các môn thể thao va chạm.

Tham khảo thêm những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá tại đây nhé!

Viêm gân

Viêm gân là một trong những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối, đây là tổn thương ở gân nối xương bánh chè với xương chày hay xảy ra ở những người chăm vận động, thường xuyên phải nhảy.

Rách gân

Khi chúng ta ngã hoặc va chạm cũng có thể gây rách trong gân. Gân là mô mềm nối cơ với xương, ở khớp gối có một gân rất dễ bị thương là gân bánh chè.

Chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau có tác dụng giữ cho xương chày không di chuyển quá xa về phía sau, đây là một trong nhiều dây chằng nối xương đùi với xương chày, nằm phía sau đầu gối. Chấn thương dây chằng chéo sau xảy ra khi bị ngã ở tư thế gập đầu gối.

Chấn thương dây chằng bên

Chấn thương dây chằng là vấn đề thường xuyên gặp phải ở các vận động viên, đặc biệt là những người tham gia chơi các môn thể thao va chạm. Các dây chằng bên nối xương đùi với xương chày, thường xảy ra khi tác động trực tiếp hoặc va đập với người hoặc đồ vật khác.

tham khảo thêm kqbd c2 hom nay tại đây để cập nhật thông tin liên tục nhé

Các biện pháp dùng để điều trị chấn thương dây chằng đầu gối

Rất khó để ngăn chặn chấn thương dây chằng đầu gối và không phải lúc nào cũng có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa chấn thương ở đầu gối. Tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương dây chằng bằng cách:

  • Khi chơi thể thao nên mang giày và đồ bảo hộ thích hợp
  • Luôn khởi động trước khi bắt đầu tập các bài tập nặng hơn, nên từ từ chuyển sang động tác mới, không nên thay đổi hoạt động đột tránh chấn thương dây chằng đầu gối
  • Cho đầu gối nghỉ ngơi, để tăng tốc quá trình hồi phục
  • Tăng cường tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập căng cơ
  • Nên tránh gây áp lực nặng lên đầu gối một thời gian
  •  Bạn nên sử dụng nạng một thời gian nếu vết thương đau

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương liên quan đến đầu gối khi gặp phải. trong trừng hợp gặp những chấn thương đầu gối trong bóng đá cần đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra ngay nhé!