Cây lá lốt có tác dụng gì, những điều cần biết về loại cây này

Cây lá lốt có tác dụng gì? Công dụng của cây lá lốt là làm ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau, chữa đau lưng, đau chân, chảy nước mũi… Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Công dụng của cây lá lốt

Cây lá lốt, hay còn gọi là lá trầu không, có tên khoa học là Piper lolot C.DC, thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae). Đây là loại cây mềm, thường mọc ở nơi ẩm thấp trong rừng núi, và được trồng ở nhiều nơi để lấy làm thuốc hay dùng làm gia vị.

Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ấm bụng, trừ lạnh và giảm đau, thường được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi tay chân, mụn nhọt,…

Theo nghiên cứu y học hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc và được dùng phổ biến trong nấu nướng. Ngoài ra, lá lốt còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Cách sử dụng lá lốt phổ biến nhất là để ăn sống như một loại rau thơm hoặc làm rau gia vị.

Cây lá lốt có tác dụng gì
Cây lá lốt có tác dụng gì

Thành phần dinh dưỡng của cây lá lốt

Trong 100g lá lốt, chúng ta có thể tìm thấy nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe như sau:

  • Năng lượng: 39 kcal
  • Nước: 86,5g
  • Protein: 4,3g
  • Chất xơ: 2,5g
  • Canxi: 260mg
  • Photpho: 980mg
  • Sắt: 4,1mg
  • Vitamin C: 34mg

Ngoài ra, rễ lá lốt còn chứa chất benzyl axetat, trong khi lá và thân chứa chất alkaloid và beta-caryophylen. Tất cả những dưỡng chất này đều rất quan trọng cho cơ thể con người.

Cây lá lốt có tác dụng gì

Lá lốt là một loại cây có nhiều công dụng và được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau.

Chữa đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt: 

Cây lá lốt có tác dụng gì trong việc chữa đau khớp gối, tê buốt chân. Để chuẩn bị thuốc, bạn cần 50g rễ lá lốt tươi, 50g rễ bưởi bung, 50g rễ cây vòi voi và 50g rễ cỏ xước. Sau đó, đem tất cả các nguyên liệu này đi sao vàng, rồi sắc lấy nước uống. Chia nước uống này thành 3 lần và uống trong ngày.

Cây lá lốt có tác dụng gì – Chữa phù thũng

Để chuẩn bị thuốc, bạn cần 12g lá lốt, 12g rễ cà gai leo, 12g rễ mỏ quạ, 12g rễ gai tầm xoọng, 12g lá đa lông và 12g mã đề. Sau đó, đem tất cả các nguyên liệu này sắc lấy nước uống. Dùng thuốc này mỗi ngày trong 1 tháng.

Giải độc, chữa say nấm, rắn cắn:

Để chuẩn bị thuốc, bạn cần 50g lá lốt, 50g lá khế và 50g lá đậu ván trắng. Sau đó, giã nát tất cả các lá và thêm một ít nước để ép gạn lấy nước uống ngay cho bệnh nhân trong khi đợi chuyển tới cơ sở y tế.

Chữa ra nhiều mồ hôi tay chân: 

Để thực hiện phương pháp trị liệu này, bạn cần chuẩn bị 30g lá lốt tươi và rửa sạch. Sau đó đun sôi 1 lít nước khoảng 3 phút và thêm một ít muối vào nước. Sau khi nước đã sôi, đổ vào chậu và ngâm tay, chân trước khi đi ngủ. Nên thực hiện liên tục trong khoảng 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Chữa tổ đỉa ở bàn tay: 

Cây lá lốt có tác dụng gì trong việc chữa tổ đỉa ở bàn tay. Để sử dụng lá lốt trong trị liệu, bạn sẽ cần lấy một nắm lá tươi và rửa sạch. Sau đó, giã nát lá và chắt lấy phần nước cốt. Uống hết lượng nước cốt vừa chắt được một lần. Còn lại, cho phần bã lá vào nồi và đổ ba bát nước đun sôi kỹ. Vớt bã lá ra để riêng và sử dụng nước thuốc còn ấm để rửa vùng da bị tổ đỉa và lau khô. Sau đó, đắp phần bã lá lên vùng da bị tổ đỉa và băng lại. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày, mỗi ngày 1-2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cây lá lốt có tác dụng gì – Đau bụng do lạnh

Để sử dụng lá lốt trong trị liệu, bạn cần lấy 20g lá tươi và rửa sạch. Sau đó, đun với 300ml nước và để nước sôi kỹ. Sau khi nước còn lại khoảng 100ml, bạn có thể uống thuốc khi nó còn ấm. Nên uống trước bữa ăn tối để đạt hiệu quả tốt nhất. Thực hiện liên tục trong 2 ngày để có kết quả tốt nhất.

Viêm tinh hoàn:

Bạn có thể sử dụng một hỗn hợp các thảo dược bao gồm lá lốt 12g, lệ chi 12g, bạch truật 12g, trần bì 10g, bạch linh 10g, sinh khương 21g, sơn thù 6g, phòng sâm 6g, hoàng kỳ 5g, cam thảo (chích) 4g để điều trị. Để chuẩn bị, đun 600ml nước với hỗn hợp thảo dược và đợi cho nước sôi kỹ. Sau khi nước còn lại khoảng 200ml, bạn có thể chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày. Hãy chắc chắn rằng nước đã được làm mát trước khi cho trẻ uống và tuân thủ liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Cây lá lốt có tác dụng gì sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích

Xem thêm: Củ dền có tác dụng gì? Những tác dụng của củ dền ít ai biết

Xem thêm: Giảo cổ lam có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam