Cây cà gai leo có tác dụng gì? công dụng, cách sử dụng

Cây cà gai leo có tác dụng gì? công dụng, cách sử dụng cây cà gai leo trong việc chữa bệnh, nhất là điều trị các bệnh lý về gan ra sao? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cây cà gai leo là gì?

Cà gai leo là một loài cây leo nhỏ, có nhiều cành và độ dài trung bình từ 60 đến 100 cm. Lá cây cà gai leo có hình trứng hoặc thuôn dài, mọc so le, màu xanh lá cây. Lá có dạng lưỡi rìu hoặc hơi tròn ở gốc, mặt dưới có nhiều lông mềm màu trắng và mặt trên có gai. Cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và cho quả mọng đỏ, bóng, hình cầu với đường kính dao động từ 7 đến 9 mm. Hạt làm từ cà gai leo có màu vàng nhạt, hình dạng thận hình đĩa, kích thước 3 x 2 mm.

Cà gai leo là một loại cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay với vị hơi the, tính ấm. Y học cổ truyền đã ghi nhận tác dụng ổn định tế bào gan và tăng cường chức năng của gan từ cây cà gai leo. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng cây cà gai leo có chứa các hoạt chất quý cho gan và đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả. Cây cà gai leo được chú ý đặc biệt bởi hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh và chỉ sau 6 đến 8 tháng sử dụng nước sắc cây cà gai leo liên tục, bệnh có thể chuyển về âm tính.

Cây cà gai leo có tác dụng gì?

Cà gai leo được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, tạo nên sự đa dạng phong phú của loài cây này.

  • Theo màu sắc của hoa, cà gai leo được chia thành hai loại: cà gai leo hoa trắng và cà gai leo hoa tím. Loại cà gai leo hoa trắng có dây nhỏ hơn và thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm để chế biến thuốc. Trong khi đó, loại cà gai leo hoa tím với dây lớn thì ít được sử dụng hơn và chủ yếu được người dân trồng để làm hàng rào.
  • Theo vùng miền, cà gai leo cũng được chia làm hai loại: cà gai leo miền Trung có thân cây cằn cỗi, màu nâu đất rất cứng cáp, và cà gai leo miền Bắc và miền Nam thường có màu xanh, bụ bẫm, dễ trồng và dễ săn sóc.
  • Ngoài ra, cà gai leo còn được phân loại theo đặc điểm tính chất thành cà gai leo khô và cà gai leo tươi.

Cà gai leo chứa nhiều thành phần hóa học quan trọng như Flavonoid, saponin, sterol, acid amin, alkaloid,… Ngoài ra, các phần lá và rễ cũng chứa nhiều dược tính hỗ trợ cho sức khỏe con người như Solamnia A, Solamnia B, glycoalkaloid, cholesterol, 3beta hydroxy 5 alpha pregnan 16 on, dihydro lanosterol… Vì vậy, cà gai leo có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe con người.

Tác dụng của cây cà gai leo và cách sử dụng

Cây cà gai leo có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Bộ phận thường được sử dụng để chữa bệnh nhất là rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng). Cây được dùng để trị phong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Còn dùng trị rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe.

Hiện nay cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ điều trị ung thư gan. Cà gai leo có thành phần hóa học chính là alcaloid, tinh bột, flavonoid. Các hoạt chất có trong cà gai leo và đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm. Cà gai leo giúp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, chống viêm mạnh, hạ men gan rất tốt.

Cà gai leo cũng đã được chứng minh tác dụng ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virus. Ngoài ra, dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do oxy hóa gây ra.

Từ những kết quả nghiên cứu trên, có thể thấy rằng cà gai leo là một trong những dược liệu được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu quả.

Cây cà gai leo được Đông y coi là có vị hơi cay, tính ấm, có độc tính nhẹ. Cây này được sử dụng để chữa các bệnh như phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn độc cắn, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Các bài thuốc thường được sử dụng từ cà gai leo bao gồm:

  • Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hàng ngày một tháng.
  • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 tháng. Liên tục từ 10 – 30 tháng.
  • Chữa chứng ho gà, suyễn: Cà gai leo 10g, thiên môn 10g, mạch môn 10g. Sắc ngày 1 tháng chia 3.
  • Bài thuốc dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn: Liều dùng 16 – 20g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc uống hàng ngày.
  • Làm giải rượu: Cà gai leo có tác dụng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng đến khi tỉnh rượu.
  • Chữa ho do viêm họng: Rễ hoặc thân và lá cà gai leo 15g, lá chanh 30g, sắc uống làm 2 lần trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm. Dùng trong 5 – 7 ngày.

Cây cà gai leo còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Liều dùng là 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày. Cây này cũng có thể được dùng để giải độc và bảo vệ gan, đặc biệt là cho những người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia. Liều dùng trong trường hợp này là 40g cà gai leo hãm nước sôi hoặc sắc uống mỗi ngày.

Xem thêm: Húng lủi có tác dụng gì? chữa bệnh gì? Đặc điểm, công dụng

Xem thêm: Củ dền có tác dụng gì? Những tác dụng của củ dền ít ai biết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Cây cà gai leo có tác dụng gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất