Cảnh báo 10 nguyên nhân dễ khiến mẹ sảy thai

July 9, 2015 at 3:33 pm
Comments Off on Cảnh báo 10 nguyên nhân dễ khiến mẹ sảy thai

Một thai kỳ đủ tháng được tính đến tuần 40 và tất cả những trường hợp chuyển dạ trước 20 tuần thai sẽ được gọi là sảy thai, trước 37 tuần gọi là sinh non. Trẻ sinh non sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, thậm chí là tăng nguy cơ mắc bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sau này.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Sảy thai, sinh non là điều không ai muốn tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ xấu này và mẹ cần đặc biệt chú ý đến 10 vấn đề dưới đây để phòng tránh rủi ro:

Nhiễm trùng răng miệng

Nghiên cứu cho thấy những vấn đề nhiễm trùng răng miệng như sâu răng, viêm nướu, lở loét miệng… có thể tạo ra một số kích thích tố đe dọa đến nguy cơ sảy thai, sinh non. Những hormone hoạt động tương tự như các kích thích tố gây nhiễm trùng máu, co bóp tử cung và gây rủi ro với thai nhi. Vì vậy ngay từ trước khi mang thai, chị em cần đi khám sức khỏe răng miệng và trong thai kỳ cũng cần giữ lịch khám định kỳ.

Căng thẳng

 Cảnh báo 10 nguyên nhân dễ khiến mẹ sảy thai - 1

Khi mẹ bầu bị căng thẳng tâm lý sẽ sản sinh ra corsisol và hormone căng thẳng dễ khiến sảy thai. (ảnh minh họa)

Khi mẹ bầu bị căng thẳng tâm lý sẽ sản sinh ra corsisol và hormone căng thẳng trong cơ thể. Những hormone này sẽ làm giảm sự vận chuyển của các chất dinh dưỡng đến thai nhi thông qua nhau thai. Kết quả là cân nặng của thai nhi sẽ thấp, giảm sự phát triển của bé trong bụng mẹ và gây chuyển dạ sớm.

>> bi quyet ăn gì để sinh con trai của các cụ

Tập thể dục quá nặng

Tập thể dục khi mang thai luôn được khuyến khích vì giảm nguy cơ bị tiểu đường cũng như đau nhức cơ thể. Tuy nhiên nếu mẹ tập thể thao ở cường độ quá nặng và trong thời gian dài hoặc tập luyện đột ngột thì có thể sẽ gây những rủi ro ngoài ý muốn như sinh non hoặc sảy thai.

Béo phì

Tăng cân khi mang thai là dấu hiệu bình thường và chứng tỏ thai kỳ đang phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên việc tăng cân nhiều quá mức lại chưa bao giờ được khuyến khích, bởi có thể tăng nguy cơ huyết áp cao, tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ. Những vấn đề này sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Mẹ dưới 17 hoặc trên 35 tuổi

Những phụ nữ có thai trước 17 và sua 35 tuổi cso nguy cơ sinh non và sảy thai khá cao. Nguyên nhân là do những cô gái trước 17 tuổi tử cung sẽ chưa phát triển hoàn toàn còn với mẹ trên 35 tuổi thì trứng sẽ không còn đạt chất lượng tốt nhất.

Viêm nhiễm âm đạo

Nhiễm trùng đường sinh dục (gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục) và nhiễm trùng trong tử cung là nguyên nhân chính chiếm một nửa số ca sinh non, sảy thai. Vì vậy, từ trước khi mang bầu, chị em cần đi khám phụ khoa và giữ lịch khám định kỳ khi mang bầu. thể hiện me yeu con qua hành động với trẻ

 Cảnh báo 10 nguyên nhân dễ khiến mẹ sảy thai - 2

Nhiễm trùng đường sinh dục và nhiễm trùng trong tử cung là nguyên nhân chính chiếm một nửa số ca sinh non, sảy thai. (ảnh minh họa)

Sinh con liền nhau

Mang thai lần hai trước khi sinh con đầu 18 tháng cũng có nguy cơ cao sinh non hoặc sảy thai. Lời khuyên của các chuyên gia là nên để sau 2 năm mới nên tiếp tục sinh con để cơ thể phụ nữ được phục hồi hoàn toàn.

Uống đồ uống có chứa caffeine

Caffeine có trong cà phê, nước tăng lực, nước ngọt… chưa bao giờ là tốt cho thai nhi. Thậm chí uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine còn tăng nguy cơ sảy thai. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu uống quá nhiều caffeine sẽ dễ đối mặt với sảy thai và sinh non.

Hút thuốc lá

Hút thuốc sẽ khiến nhiều hóa chất đặc biệt là nicotine và carbon monoxide thâm nhập vào cơ thể và nhất là phổi. Nicotine sẽ làm thu hẹp các mạch máu, giảm nguồn cung cấp oxy đến em bé. Còn carbon monoxide  cũng làm giảm lượng oxy đên thai nhi. Vì vậy mẹ bầu có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non khi hút thuốc quá nhiều.

Uống rượu

Việc uống nhiều rượu sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn máu của thai nhi. Khi đó gan của bé sẽ không thể loại bỏ được các độc tố. Rượu không chỉ gây hại cho em bé mà còn tăng nguy cơ khiến chị em sinh non.