Các loại thực phẩm chống đột quỵ hiệu quả

Theo thegioidanong.org cho biết đột quỵ là sự gián đoạn việc cung cấp máu cho não bộ gây ra bởi sự tắc nghẽn các mạch máu, nó có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của não bộ. Tùy vào khu vực não bị ảnh hưởng, nó có thể để lại các di chứng như liệt, nói ngọng, mất tri giác, có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, suy giảm sự vận động vật lý hoặc khó khăn trong giao tiếp, đặc biệt đột quỵ gây tỷ lệ tử vong rất nhanh.
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ và phòng ngừa bệnh tái phát. Ngoài việc nên ăn những thực phẩm có lợi, bạn cần lưu ý trong cách chế biến và tránh những món ăn có thể làm cho bệnh nặng thêm hoặc nguy cơ tái phát nhanh hơn.

an gi chong dot quy

Ăn ít muối: Muối và huyết áp có mối liên hệ với nhau, ăn nhiều muối dễ làm cho huyết áp tăng cao. Vì vậy, nếu đã từng trải qua đột quỵ, người bệnh cần hết sức lưu ý huyết áp của mình, vậy nên tránh ăn mặn, đặc biệt là những thực phẩm nhiều muối như như thức ăn chế biến sẵn, cà muối, dưa muối…
Ngoài việc phòng bệnh và xử lý kịp thời khi có những dấu hiệu xảy ra thì việc chăm sóc dinh dưỡng đúng cách cho bệnh nhân là rất quan trọng. Bác sĩ Trần Thị Thu Liễu, Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM cho biết, bệnh nhân đột quỵ cần có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, ăn nhiều trái cây, rau quả, ngưng thuốc lá, hạn chế rượu bia, giảm thức uống có hại như trà, cà phê… Ngoài ra cần giảm muối (dùng khoảng 5-6 g một ngày), không ăn thức ăn chế biến sẵn như đồ hộp, thức ăn đông lạnh, thức ăn nhanh, thịt muối…

Xem thêm: Nên ăn và không nên ăn  gì khi bị xoang