Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về việc thay thế cây xanh

Việc thay thế cây xanh trên các tuyến phố của Hà nội gây bức xúc trong dư luận vừa qua đã được đăng tải đầy đủ trên mạng xa hoi. Ông Phạm Quang Nghị – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về việc này?

Ngày 31/3, tại cuộc họp giao ban Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận huyện thị xã, ông Phạm Quang Nghị – Bí thư Thành ủy Hà Nội dành phần lớn thời gian nói về việc thay thế cây xanh trên các tuyến phố gây bức xúc trong dư luận vừa qua.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để hiểu ngay bản chất việc này thế nào, vì sao chủ trương đúng nhưng cách thực hiện lại sai thì không phải nói hai ba câu hết được. Để làm rõ sự việc cũng cần phải có thời gian. “Nhưng cần nói một cách ngắn gọn thì chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm. Phải khẩn trương khắc phục những việc làm vừa rồi giản đơn, nóng vội, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Thủ đô”, ông Nghị phân tích.

Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về việc thay thế cây xanh

Thay cây cũ – trồng cây mới, thay cây xấu – trồng cây đẹp, thay cây cong – trồng cây thẳng, thay cây sâu mọt gây nguy hiểm… vốn xuất phát từ chủ trương đúng, đã được Hà Nội làm thường xuyên từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, lần này làm lại không được đồng tình, theo ông Nghị thì phải tìm cụ thể nguyên nhân.

“Những ngày vừa rồi tôi ngẫm nghĩ về việc này hết mọi lý lẽ, mọi khía cạnh vì sao việc đúng chủ trương như vậy lại bị phản ứng?”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết tâm tư của mình qua việc thay thế hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố đã gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Qua phân tích, đánh giá, ông Nghị cho biết, chính quyền thành phố nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến tình cảm, ảnh hưởng, tác động đến nhiều người. Đây không chỉ là vấn đề cây xanh, môi trường mà còn là vấn đề văn hóa cuộc sống.

Ông Nghị cho biết, do việc xử lý vấn đề hơi đơn thuần kinh tế, kỹ thuật đó là lấy cây thay cây, dù muốn trồng cây sau đẹp hơn cây trước. Không thấy hết tính nhạy cảm, đa chiều về văn hóa, đời sống, thậm chí có người nâng nó lên thành tâm linh. Việc nhạy cảm như vậy nhưng vẫn chưa làm đầy đủ công tác tuyên truyền, giải thích.

Bí thư Hà Nội cũng đưa ra những việc không giải thích cặn kẽ không ai hiểu được như vì sao lại làm đêm khiến nhiều người hiểu rằng làm đêm là có gì khuất tất, có gì vụng trộm. Thực tế, làm như vậy mới ít ảnh hưởng đến giao thông, đến trật tự, an ninh, không làm ách tắc đường phố.

Qua việc này, ông Nghị cho biết, lãnh đạo thành phố đã rút ra bài học kinh nghiệm rất sâu sắc về tổ chức thực hiện những việc nhạy cảm, liên quan đến mối quan tâm, lợi ích của người dân, bài học về lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Sau khi thành phố Hà Nội quyết định dừng triển khai việc thay thế cây xanh, ông Nghị cho biết, vấn đề đang rất được người dân chờ đợi hiện nay, đó là thanh tra liên ngành, xem đúng sai ở đâu, kết luận cho minh bạch, công khai cho nhân dân được biết.

“Điều đó thể thể hiện sự cầu thị, lắng nghe, nghiêm túc, thậm chí là nghiêm khắc của chính quyền thành phố. Thế nhưng phải rất thận trọng, khách quan, đúng đắn. Việc triển khai đã có phần nóng vội rồi, mà nay xử lý lại nóng vội nữa thì hai cái vội cộng lại thì thành cái sai nữa”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Tại hội nghị, ông Phạm Quan Nghị – Bí thư Thành ủy Hà Nội còn nói rõ: “Vấn đề ở đây là ngoài báo chí, các cơ quan thành phố còn quản lý được. Còn các trang mạng lợi dụng nói vống lên, kích động nhân dân xuống đường biểu tình. Nhân danh bảo vệ cây xanh nhưng thực ra là chống chế độ, chống lại chính quyền các cấp. Tôi nói đây là cái kích động từ bên ngoài chứ không nhầm lẫn với cái bức xúc của người dân phê bình chúng ta chính đáng”.

Kết lại vấn đề, ông Nghị cho biết, trong điều kiện, phạm vi những việc gì đã rõ thì xử lý vi phạm theo trách nhiệm, thẩm quyền từ vụ việc đến con người nhưng phải đảm bảo khách quan, đúng mức, không làm oan sai nhưng cũng không quanh co, né tránh. Trong đó, phải hết sức quan tâm đến ngăn chặn việc những người có động cơ không xây dựng cho tới thế lực xấu ở bên ngoài đang kích động. Theo ông Nghị nếu góp ý bằng thư từ, bằng ý kiến thành phố luôn trân trọng, lắng nghe. Qua đó, thành phố cũng điều chỉnh một số việc.