Bí quyết làm mứt khoai tây mềm và dẻo

Khoai tây là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cơ thể, có rất nhiều cách chế biến khoai tây như xào, nấu canh, khoai tây chiên. Ẩm thực bốn phương giới thiệu giới thiệu 1 món ăn độc đáo mứt khoai tây.

Xem thêm cách làm bánh xèo

Cách làm mứt khoai tây mềm dẻo

Nguyên Liệu:

  • 1kg khoai tây
  • 400g đường
  • 20g vôi (1 thìa ăn cháo đầy)
  • 20g phèn chua (1 thìa ăn cháo đầy)
  • 1 nhánh gừng bằng đốt ngón tay cái hoặc 1 ống vani

mứt khoai tây

Cách làm:

  • Bước 1: Thái khoai thành lát dày 0,5cm. (Thái mỏng khoai sẽ bị cứng, dày quá lúc sên dễ bị phồng 2 mặt khoai). Vừa thái vừa ngâm khoai vào nước. Ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra
  • Bước 2: Hoà 20g vôi vào 2 lít nước lã, khuấy đều, để 1 lúc cho lắng hết vôi xuống đáy. Ở trên sẽ có nước vôi trong. Đổ từ từ nước vôi trong đấy ra 1 chậu khác, căn vôi để lại. Dùng nước vôi trong này ngâm khoai. Ngâm khoai trong 1,5 tiếng. Đừng ngâm lâu quá khoai sẽ dai. Ngâm ít thời gian khoai lúc sên sẽ nát. Sau đó, vớt khoai ra rửa sạch nhiều lần bằng nước lã

Tham khảo cách làm bánh bao

  • Bước 3: Đổ 2 Lít nước lã vào nồi. Rồi cho 20g phèn chua vào đun sôi lên. Khi nước sôi thả khoai vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đổ khoai ra xa rổ rồi xả liên tục bằng nước lạnh cho đến khi sạch
  • Bước 4: Để khoai cho thật ráo nước. Nếu thấy mất time chúng ta có thể lấy khăn sạch thấm 2 mặt khoai cho khô nhanh
  • Bước 5: Ướp khoai với đường. Cứ 1 lớp khoai thì 1 lớp đường. Ướp trong 3 tiếng đường đã tan hết thì chuẩn bị sên
  • Bước 6: Bỏ khoai + nc đường vừa ướp vào nồi cơm điện. Bật nấc nấu cơm rồi để mở nắp nồi. Mẹ nào muốn thơm mùi vani thì bỏ vào. Còn e thích ăn ít ngọt nên e đập dập 1 ít gừng bỏ vào. Lúc ăn khoai chỗ có mùi gừng chỗ không thơm thơm lạ lạ miệng. Cứ để nồi cơm điện thế ngồi xem phim cũng đc ạ. Đến lúc nươc đường còn ít thì đảo đều tay. Ở lúc này các mẹ nhớ đừng để khoai dính đáy nồi lâu như thế khoai sẽ dai. Đảo đều đến khi thấy thành nồi cơm điện có các hạt đường khô lại bám vào là đảo thêm chút là đc.

Tắt nồi cơm điện khi khoai còn hơi ướt ướt. Bắc ra xóc đều để 1 lúc là đường tự khô lại, làm xong để ra ngoài khoảng 2 ngày thấy khoai mềm và dẻo hơn lúc mới làm xong.

Nguồn mon ngon