Bí kíp để làm một nàng dâu hạnh phúc

Nhưng rồi khoảng cách, thời gian dần được thu hẹp khi tôi biết bà là người mẹ vô cùng thương con, chân chất.

Tôi được cái may mắn là ngay từ khi mới yêu nhau, anh đã đưa tôi về nhà giới thiệu với gia đình. Cũng chính vì điều đó mà tôi đỡ bỡ ngỡ hơn, tôi cảm thấy gần gũi với gia đình , anh em người yêu hơn. Bắt đầu yêu từ năm 2004, mãi tới 2008 mới cưới nhau. Trong khoảng 4 năm đó, tôi thường xuyên về nhà anh chơi. Anh thường bảo tôi rằng: “Em cứ về nhà anh làm quen dần đi, sau này làm dâu đỡ ngại”.

Nói thật mới đầu tôi sợ lắm, sợ phải đối diện với mẹ chồng tương lai, tôi sợ bà khó tính và không đồng ý với tình yêu của chúng tôi. Nhưng rồi khoảng cách, thời gian dần được thu hẹp khi tôi biết bà là người mẹ vô cùng thương con, chân chất.

Không phải tôi quá lời khi khen mẹ chồng mình, nhưng ấn tượng đầu tiên của tôi về bà rất đẹp, bà có nước da rám nắng, đôi mắt hiền từ, vóc người nhỏ nhắn, nhưng toát lên vẻ nhanh nhẹn. Tôi đã rất vui và hạnh phúc khi được bà quan tâm, hỏi han từ tốn. Với một đứa con gái lần đầu về ra mắt gia đình người yêu như thế là đã vô cùng hạnh phúc rồi.

'Nàng dâu thông minh không nên cãi tay đôi với mẹ chồng' - Ảnh 1

Tình yêu của tôi cũng trải qua không ít những sóng gió, nhưng rồi chúng tôi đã vượt qua được.

Sau quãng thời gian yêu nhau hơn 4 năm, cùng anh trải qua những kỷ niệm vui buồn, chúng tôi chính thức làm đám cưới. Phải nói rằng, tình yêu của chúng tôi cũng trải qua không ít sóng gió, không ít lần cãi vã, thậm chí có lúc chia tay. Đôi khi tôi cứ nghĩ hay mình buông xuôi hết để bắt lại từ đầu với một ai đó khác, nhưng trái tim vẫn không thể quên được anh.

Gia đình chồng có 3 anh em trai, nhưng có lẽ cuộc sống vợ chồng tôi vất vả hơn rất nhiều. Khi mới về làm dâu chồng tôi suốt ngày đi công tác. Nhưng nhờ sự thấu hiểu yêu thương con dâu nên mẹ chồng đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho mẹ con tôi. Dù tuổi đã cao nhưng ngày nào bà cũng tranh thủ chạy qua thăm cháu. Nhìn thấy dáng bà hao gầy tôi thương mẹ nhiều lắm. Đôi lần tôi tự nhủ sẽ luôn là nàng dâu hiếu lễ để bà không phải phiền lòng.

Nhưng rồi trong cuộc sống mẹ chồng nàng dâu có những lúc “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” khi quan điểm chăm nuôi cháu khác nhau. Đã không ít lần tôi và mẹ chồng có những quan điểm không hợp nhau, những lúc đó tôi chỉ biết im lặng, lắng nghe góp ý của bà. Lúc đó, tôi tự để ra nguyên tắc rằng “một sự nhịn, chín sự lành”. Tôi không thể bắt mẹ phải sống giống như tôi bởi rằng chúng tôi là hai thế hệ khác nhau.

Thời gian trôi đi, tôi dần thấu hiểu tôi làm thế là đúng, bởi những điều bà nói, những điều bà làm đều vì cháu. Nhiều người nói rằng, đôi khi trong cuộc sống chúng ta phải đấu tranh, kể cả trong quan hệ với mẹ chồng cũng vậy, nhưng xét về nhiều khía cạnh tôi nghĩ có nhiều cách để đấu tranh. Chẳng hạn là một cuộc nói chuyện thẳng thắn với mẹ chồng về cách chăm sóc cháu, hay một bữa cơm thân mật để mọi người cùng hiểu nhau hơn.

Xét cho cùng đôi khi mẹ chồng hơi nghiêm khắc, có thể nói là khó tính nhưng chúng ta cũng không nên lấy điều đó làm khó chịu. Nếu chúng ta ích kỷ chỉ biết sống cho bản thân mình, bảo thủ thì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu chẳng bao giờ bền chặt được cả. Vì thế, tôi đã tự nhủ sẽ không bao giờ để mình và mẹ chồng có sự cãi vã. Tôi có quan điểm sống riêng, nhưng lúc cần tôi sẽ thẳng thắn trao đổi với mẹ.

'Nàng dâu thông minh không nên cãi tay đôi với mẹ chồng' - Ảnh 2

Những gì bà làm luôn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng, nhiều khi tôi cứ nghĩ bà như là mẹ mình vậy.

Cho tới giờ con trai lớn của tôi đã được gần 7 tuổi, bé thứ 2 cũng được hơn 1 tuổi. Nhưng điều tôi tự hào nhất có lẽ 7 năm qua tôi và mẹ chồng chưa có một lần nào xung đột. Những gì bà làm luôn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, khi bà nghiêm khắc, tôi nghĩ có lẽ bà có quan điểm riêng của mình và tôi không bao giờ thắc mắc về điều đó.

Cuộc sống có nhiều khoảng lặng, đôi khi tôi tự nghĩ có lẽ quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng chẳng mấy khó khăn nếu ta biết dung hòa nó. Một nguyên tắc theo tôi nghĩ cơ bản nhất trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu chính là phải biết im lặng, nhẫn nhịn, thấu hiểu và “đừng bao giờ cãi vã với mẹ chồng”. Bởi một điều chắc chắn cãi nhau với mẹ chồng không những khiến bạn tổn thương mà còn mất điểm trong mắt anh ấy, thậm chí bạn sẽ trở thành một người con hỗn láo.

Tin khác:

Hoàng Ngọc Thương (Thái Nguyên)