Ba nam sinh chuyên Toán ở Sài Gòn vô địch cuộc thi robot

September 5, 2016 at 8:47 am
Comments Off on Ba nam sinh chuyên Toán ở Sài Gòn vô địch cuộc thi robot

Ba nam sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Robot toàn cầu 2016 tại Ấn Độ.

Vừa đoạt giải nhất cuộc thi thiên tài robot Robotacon 2016 ở bảng B3 (dành cho học sinh từ 16 tuổi) hồi cuối tháng 8, Lê Minh Khôi, Huỳnh Anh quang quẻ và Bùi Đắc Lộc hấp tấp chuẩn bị cho cuộc thi Olympic Robot thế giới 2016 tại Ấn Độ vào tháng 11 đến. Ba nam sinh là những bạn thân trong lớp chuyên Toán 12CT2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM).

Học chuyên Toán nhưng với thị hiếu chung là khám phá robot, ba chàng trai cùng sinh hoạt chung Câu lạc bộ Robot của trường chuyên Lê Hồng Phong. Hồi tháng 6, tình cờ nghe được thông tin về cuộc thi Robotacon 2016, Khôi, quang quẻ và Lộc đã tập trung thành một đội lấy tên The Paragons.

ba-nam-sinh-chuyen-toan-o-sai-gon-vo-dich-cuoc-thi-robot
hàng ngũ The Paragons trong một cuộc chiến tại giải Robotacon 2016. Ảnh: Lê phồn thịnh

Huỳnh Anh quang kể, trong suốt ba tháng 6, 7 và 8 diễn ra cuộc thi, cả ba đã tranh thủ vừa đi học, vừa làm việc lực lượng để nghiên cứu, lắp ghép robot. “Hồi đấy trùng với dịp hè nhưng tụi em vẫn đi học thêm vào buổi chiều và buổi tối. đa số ngày nào đội ngũ cũng tập luyện trong khoảng 8 giờ sáng tới trưa”, quang quẻ cho biết.

Chủ đề của cuộc thi robot năm nay là xử lý rác thải. các đội tham dự sở hữu nhiệm vụ bề ngoài, lắp ráp và lập trình robot để giải quyết các cảnh huống sở hữu sẵn theo đúng luật của cuộc thi robot thế giới. Robot phải nhặt nhạnh các khối màu biểu trưng rác thải thay thế bằng khối màu của rác sau tái chế với độ khó nâng cao dần.

“Nguồn lực của tụi em mang hạn nên đội ngũ sử dụng các vật dụng sở hữu sẵn ở câu lạc bộ robot và do nhà trường tương trợ. quan yếu nhất là ý tưởng để sáng tạo ra robot đánh bại được đối thủ”, quang quẻ kể.

từ hồi cấp 2, quang đãng đã tham gia các cuộc thi robot ở TP HCM nên sở hữu khá nhiều kinh nghiệm thi đấu. khi mà đấy, hai thành viên còn lại có thế mạnh về cơ khí, lập trình nên cả nhóm phối hợp sở hữu nhau tương đối ăn rơ.

Chuẩn bị cho chuyến “mang chuông đi đánh xứ người” ở Ấn Độ sắp đến, ba chàng trai đang kiếm tìm những thiết bị để làm robot mới. “Cuộc thi quốc tế nên đề thi sẽ bất thần, độ khó nâng cao lên nên phải chuẩn bị cẩn thận hơn. hiện tại thì hàng ngũ em đã với thêm kinh phí từ giải thưởng và nhà trường để sắm tậu vật dụng rẻ hơn nữa”, quang quẻ chia sẻ.

Năm nay, gần 200 đội tuyển robot trong khoảng hơn 100 trường học tại TP HCM đã tham dự cuộc thi Robotacon. Ngoài The Paragons của trường chuyên Lê Hồng Phong, 2 đội tuyển robot khác ở lứa tuổi nhỏ hơn từ các trường THCS Nguyễn Văn Tố, Wellspring Sài Gòn và THCS Colette cũng giành suất dự thi robot tại Ấn Độ.