5 lý do nên ngủ đúng giấc

Theo bao phu nu đưa tin, nếu ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm, có thể bạn đã không để cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Điều này gây ra rất nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe và sắc đẹp.

1. Diện mạo tươi tắn hơn

Một trong những lý do giải thích tại sao bạn trông phờ phạc, kém sắc sau một đêm thiếu ngủ là vì các hóc-môn tăng trưởng thường được tiết ra trong giai đoạn cơ thể ngủ sâu.

Không có sự hiện diện của các loại hóc-môn này, hệ thống tự phục hồi và tái tạo tự nhiên cũa cơ thể sẽ hoạt động kém hiệu quả và sự phát triển của các tế bào mới sản sinh ra cũng sẽ chậm lại. Việc ngủ đủ giấc có ý nghĩa rất quan trọng khi bạn có lối sống gia dinh năng động hoạt động liên tục suốt ngày làm tiêu hao nhiều năng lượng.

2. Đảm bảo sự hoạt động bình thường của quá trình trao đổi chất

Chu kỳ ngủ ngắn hơn cũng có liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định việc ngủ ít có thể làm chậm quá trình chuyển hóa và là giảm mức độ nhạy cảm với insulin. Các bạn xem boi tinh yeu tại đây. Một trong những lý do quan trọng nhất để bạn ngủ nhiều hơn là vì khi thiếu ngủ, bạn sẽ có khuynh hướng tiêu thụ nhiều những thực phẩm chứa nhiều đường và nguồn năng lượng dư thừa sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể thay vì được lấy ra sử dụng.

3. Bảo vệ hệ miễn dịch

Khi không ngủ đủ giấc, chức năng miễn dịch trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Các kết quả nghiên cứu cho thấy ngay cả những loại vắc-xin như vắc-xin cúm cũng phát huy tác dụng hiệu quả hơn khi cơ thể đang nghỉ ngơi. Dù là người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng việc thiếu ngủ cũng làm giảm khả năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc những bệnh viêm nhiễm thường gặp.

 

4. Khả năng tập trung tốt hơn

Ngủ đủ giấc giúp bạn có khả năng tập trung tốt hơn sau khi thức dậy. Nếu thiếu ngủ, không chỉ hệ miễn dịch và sắc đẹp của bạn bị ảnh hưởng mà khả năng tập trung cũng sẽ giảm sút. Một khi khả năng tập trung giảm sút, bạn khó lòng hoàn thành tốt những công việc diễn ra trong ngày, thậm chí, tinh thần làm việc cũng sẽ không xuống cấp. Vì vậy, ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm là cách để bạn “lên dây cót” về tinh thần khi ngày mới bắt đầu.

5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một rắc rối khác của việc thiếu ngủ đó là nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch sẽ gia tăng. Nếu cứ tiếp tục lờ đi nhu cầu ngủ nghỉ của chính mình, bạn có thể mắc chứng cao huyết áp hoặc nhịp tim thay đổi bất thường. Những hóc-môn gây stress cũng sẽ được sản xuất ra nhiều hơn khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ thời lượng mà chúng cần. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch luôn thường trực ở những người thường xuyên thiếu ngủ.