5 dấu hiệu ở bàn tay cảnh báo sức khỏe của bạn

Bàn tay là một trong những dấu hiệu để nhận biết một số căn bệnh liên quan đến sức khỏe của bạn, nếu để ý và phát hiện kịp thời có thể sớm đi khám và phòng chữa.

Lòng bàn tay đỏ

long ban tay
Dấu hiệu ở bàn tay cảnh báo liên quan đến sức khỏe của bạn

Trong y học gọi hiện tượng lòng bàn tay luôn luôn có màu đỏ sẫm là lòng bàn tay đỏ. Đây là dấu hiệu của bệnh gan, cụ thể hơn là chứng gan nhiễm mỡ hoặc xơ gan. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, lòng bàn tay đỏ là hiện tương vô cùng bình thường bởi sự gia tăng lưu lượng máu đến bàn tay.

Móng tay trắng, nhợt nhạt

Nếu móng tay của bạn nhợt nhạt và có màu trắng thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Thiếu sắt khiến móng tay nhợt nhạt do không có đủ các tế bào màu đỏ. Tình trạng này khi không được điều trị kịp thời có thể làm cho móng tay có hình dạng hơi lõm.

Móng tay xuất hiện đốm màu lạ.

Móng tay của người khỏe mạnh có màu hồng hoặc trắng. Nếu trên bề mặt móng tay của bạn bỗng xuất hiện vết tối màu, dấu hiệu ở móng tay này cho thấy sự sự lão hóa, đôi khi điều này còn liên quan tới dấu hiệu của bệnh tim. Màu xanh lá cây, màu đỏ trên móng có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn, nhiễm trùng ở một cơ quan nào đó.

Da bong và có vảy

Nếu da ở đầu ngón tay đột nhiên bị bong nhiều, có thể bạn đang bị thiếu vitamin B. Các vitamin B như niacin (B3) và biotin (vitamin B7) cực kì quan trọng cho sức khỏe của da.

bong da tay
Ảnh minh họa

 

Bổ sung biotin sẽ giúp da và móng phát triển khỏe mạnh; trong khi niacin giúp bảo vệ và sữa chữa da bằng cách ngăng ngừa sự hình thành của melanin, tăng cường collagen và cải thiện hàng rào giữ ẩm tự nhiên của da.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm bổ sung, hãy dùng thêm những thực phẩm giàu niacin như cá, lạc và nấm, và những thực phẩm giàu biotin như trái bơ và cá ngừ vào chế độ ăn.

Đốm đỏ dưới móng tay

Khi xuất hiện những đốm màu đỏ hoặc nâu nhỏ xíu dưới móng được gọi là xuất huyết Splinter. Triệu chứng này cảnh báo cơ thể bạn đang bị nhiễm trùng máu hoặc bệnh tim, có thể là hiện tượng nhiễm trùng van tim được gọi là viêm nội tâm mạc do vi khuẩn.

Nổi cục ở ngón tay

Nếu bạn thấy xuất hiện cục nhỏ gần chân móng tay, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp mạn tính. Các khối cục đó xuất hiện là do giảm khoang khớp khiến các khớp lồi ra như xương mới. Phụ nữ dễ bị tình trạng nổi cục ở ngón tay hơn.

Theo suc khoe doi song.