5 bước để gạt bỏ “nỗi sợ” viết tiếng Anh

Viết là một trong những công việc khó nhất khi học tiếng Anh, thậm chí nhiều bạn đã nói được khá tốt nhưng khi động vào viết thì lại “choáng váng”. Và đây là 5 bước để bạn gạt bỏ những “cái sợ” này.

1. Tìm kiếm những người có thể “mắng” bạn khi sai

Một trong những yêu tố then chốt để viết tiếng Anh tốt là phải biết mình đang sai ở đâu? Và điều này thì phải nhờ đến những người khác, vì nếu bạn biết bạn sai thì bạn đã chẳng viết sai.
Vì thế, hãy cố gắng tìm một người bạn, hoặc thầy cô lớp hoc tieng anh truc tuyen, đặc biệt là những người có kĩ năng viết khá tốt để có đủ khả năng nhận ra được những lỗi ngữ pháp và sử dụng từ bạn thường mắc phải. Những lỗi này, kể cả sau khi tự kiểm tra lại sẽ rất khó nhận ra ngay lập tức. Nên nhớ rằng, việc bạn nhờ một người với cái nhìn khách quan hơn sẽ dễ dàng thấy những lỗi trong bài.
2. “Nghe ôn, viết luyện”
“Viết! viết! Và viết!” viết càng nhiều bạn càng nhanh thành thạo kĩ năng này. Hãy bắt đầu cầm bút và viết bất cứ nơi nào, bất cứ ở đâu có thể. Đừng lo lắng xem cần viết bao nhiêu câu, mỗi câu có bao lỗi, bởi chính những suy nghĩ tiêu cực ấy rất dễ làm bạn nản chí.
Tuy nhiên, cũng không nên viết một cách “mù quáng”, hãy thiết lập những kế hoạch và kiểm tra lại sau một thời gian nhất định để tổng kết những điều làm được và chưa làm được để có thể triển khai những kế hoạch tiếp theo một cách tốt nhất.
3. Đa dạng các dạng bài viết
Phải “biết mình biết ta”, không nên làm những điều gì đó quá xa vời, nhưng cũng đừng giới hạn mình ở trong những mục tiêu quá thấp! Hãy tìm kiếm và viết những dạng bài khác nhau, có thể là những dạng bài chính thống trên sách vở, tài liệu. Nhưng cũng có thể tán gẫu bạn bè trên mạng xã hội, chú ý là chính những cuộc tán gẫu giúp bạn nhớ nhanh hơn, và lưu ý là hãy nhắc bạn bè “phát hiện lỗi” hộ mình trong cuộc tán gẫu.
Hãy nhớ lại, tưởng tượng hoặc bịa một chuyện gì hay ho cũng vô cùng hữu ích nhất là khi bạn viết nhật ký hay blog tán gẫu bạn bè. Nghĩ tới những thứ thật sáng tạo và viết ra, nhất là triển khai thành những câu càng dài càng tốt. Nếu như số lượng giấy có hạn, viết nháp trước – chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng với bài viết của mình.
4. Đọc
Viết và đọc tưởng như chẳng có liên quan gì đến nhau. Nhưng bạn phải đọc bạn mới biết và khi biết mới có thể viết. Đọc thật nhiều tài liệu cũng là một cách vô cùng hữu ích để bạn có thêm những vốn câu mới, từ ngữ phong phú cũng như một số tip hay để viết bài. Đừng sợ từ mới hay bất cứ những mẫu câu lạ, nhớ luôn mang theo mình một cuốn sổ ghi chép và take mote lại cho mình để ghi điểm một cách ngon lành nhé!
5. Mở rộng vốn sống thực tế
Hãy tích cực đi thật nhiều để tiếp xúc với những thế giới mới, những môi trường mới, những hoàn cảnh mới. Đặc biệt là những nơi có nhiều “ông tây, bà tây”. Những cuộc bắt chuyện sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ và khi vốn từ mới lớn hơn bạn có thể viết tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm: