4 điều cần lưu ý khí vệ sinh vùng kín

July 14, 2015 at 8:27 am
Comments Off on 4 điều cần lưu ý khí vệ sinh vùng kín
Vì là vùng nhạy cảm đối với chị em nên việc giữ gìn vệ sinh “vùng kín” cũng cần hết sức lưu ý, không thể xuề xòa như nhiều vùng khác trên cơ thể. Hãy cùng tạp chí mẹ yêu con tìm về vấn đề này để bạn có thể kịp thời nắm bắt chữa trị .
lưu ý khí vệ sinh vùng kín

lưu ý khí vệ sinh vùng kín

“Vùng kín” là bộ phận vô cùng nhạy cảm trên cơ thể. Nó cũng là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Bởi vậy, việc giữ gìn sức khỏe cho vùng này là cực kì quan trọng và cần thiết.

Tuy nhiên, vì đây là vùng nhạy cảm nên việc giữ gìn vệ sinh cho nó cũng cần hết sức lưu ý, không thể xuề xòa như nhiều vùng khác trên cơ thể.

Giáo sư Jessica Shepherd, một bác sĩ phụ khoa tại Đại học Illinois tại Chicago đã đưa ra một vài lời khuyên cho chị em trong việc vệ sinh “vùng kín” để giữ cho vùng này khỏe mạnh, tránh nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng, dẫn đến các bệnh phụ khoa.
Dưới đây là 4 nguyên tắc tuyệt đối quan trọng trong việc vệ sinh “vùng kín”.

Nên: Tập trung vệ sinh xung quanh cửa âm đạo

“Do đặc điểm ‘hệ sinh thái” mà bên trong âm đạo có cơ chế tự làm sạch. Chính nhờ cơ chế này mà nó giữ cho âm đạo luôn trong tình trạng cân bằng vi khuẩn, độ pH. Vậy nên, việc bạn cần lưu ý khi vệ sinh bộ phận này là làm sạch phía bên ngoài âm đạo chứ không nhất thiết phải làm sạch bên trong”, Giáo sư Jessica Shepherd nói.

Không nên: Dùng xà phòng, sữa tắm để vệ sinh

Thông thường, âm đạo có độ pH khoảng 3,5-4,5 (trên thang từ 0-14). Khi bạn sử dụng các sản phẩm vệ sinh cơ thể (có độ pH khoảng 7-8) để vệ sinh “vùng kín” thì vô tình có thể làm mất đi sự cân bằng pH trong âm đạo. Điều này có thể dẫn đến ngứa, kích ứng “vùng kín”, gây viêm nhiễm và có mùi hôi…

Hơn nữa, các sản phẩm vệ sinh cơ thể nói chung có thể có nồng độ cồn nên nếu dùng để vệ sinh “vùng kín” liên tục có thể gây khô âm đạo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn, gây ra các bệnh phụ khoa.
Giáo sư Shepherd cũng đưa ra lời khuyên: “Lựa chọn các sản phẩm không mùi để vệ sinh âm đạo sẽ tốt hơn vì nó không có hóa chất gây kích thích. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý nếu muộn lựa chọn sản phẩm vệ sinh “vùng kín” nào”.

vệ sinh

Nên: Vệ sinh ít nhất một lần trong ngày

Nếu bạn làm sạch “vùng kín” ít hơn 1 lần/ngày, bạn sẽ không thể loại bỏ được vi khuẩn, chất bài tiết, mồ hôi ở bộ phận này. Đây chính là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ phát triển nấm men, vi khuẩn gây bệnh phụ khoa…

Nói như vậy cũng không có nghĩa là bạn muốn “vệ sinh” bao nhiêu lần cũng được. Vệ sinh liên tục trong ngày lại có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của khu vực âm đạo của bạn, kéo theo tình trạng ngứa, khô da, dịch âm đạo bất thường, nhiễm trùng…
Hãy thông minh trong việc vệ sinh “vùng kín” nhé. Sau mỗi lần đi đại tiện, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục, nên vệ sinh sạch sẽ để giữ cho vùng cơ thể này luôn khỏe mạnh.

Không nên: Thụt rửa sâu trong âm đạo

Mặc dù bạn đã từng nghe nói tới điều này nhưng không thể không nhấn mạnh để ai cũng hiểu rằng việc thụt rửa sâu trong âm đạo tuyệt đối không bao giờ có lợi. Trong âm đạo có cả vi khuẩn tốt, vi khuẩn xấu và chúng tự cân bằng lẫn nhau để giữ ổn định độ pH.
Hành động thụt rửa vô tình có thể đưa vi khuẩn có hại từ bên ngoài vào trong âm đạo. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo”, Giáo sư Shepherd nói.

Xem thêm:
Cây chùm ngây và công dụng chữa bệnh thần kì