Trẻ 5 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu cứng cáp

by Lê Thu Thủy July 7, 2015 at 9:21 am
Comments Off on Trẻ 5 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu cứng cáp

Trẻ 5 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu cứng cáp hơn, có các hoạt động như lật, ngồi vững trong lòng cha mẹ và trở nên hiếu động hơn.

Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn này cũng cần chuẩn bị để bổ sung thức ăn cho trẻ làm quen với việc ăn dặm. 5 tháng tuổi là lúc xương khớp cổ của bé trở nên cứng cáp hơn. Bé đã có thể ngồi vững trong lòng cha mẹ mỗi lần bạn cho bé ăn. Nếu bạn cho bé ăn bằng loại thìa phù hợp, bé sẽ biết cách lấy lưỡi đưa thức ăn vào trong khoang miệng và nuốt thức ăn qua cổ họng. Vì vậy, hãy chú ý lựa chọn loại thìa phù hợp với bé và có cách cho bé ăn hợp lý.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé

Sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ đạo cho bé trong giai đoạn này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, sản phụ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nếu muốn bổ sung thêm sữa ngoài, bạn nên chọn sữa có công thức rõ ràng. Không nên cho bé dùng sữa đặc có đường, sữa bò tươi, sữa bột nguyên kem hoặc những loại sữa công thức khác không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đồng thời, cần tránh pha sữa quá đặc vì có thể dẫn đến những hậu quả như: khiến bé hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn mức cần thiết, dễ bị thừa cân hoặc khiến bé dễ mắc chứng táo bón. Mỗi ngày bạn nên đảm bảo các bữa bột của bé ( 2-3 bữa) đủ nhóm dinh dưỡng chính gồm tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo, vitamin. Đừng quên thêm dầu ăn hoặc dầu oliu, dầu vừng vào khẩu phần ăn để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của bé và kích thích bé ăn ngon miệng.

Để quá trình ăn dặm của bé trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, các mẹ có thể sử dụng một số loại thực phẩm bố sung dưỡng chất phù hợp và an toàn sức khỏe của trẻ. Các sản phẩm cung cấp nguồn vitamin D và canxi tự nhiên cho trẻ là sự lựa chọn tối ưu.

dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

6h :Cho bé bú mẹ (200ml)

9h:Cho bé ăn bột, cháo

– Bột thịt lợn

+ Nguyên liệu: thịt lợn nạc 20g, bột gạo 20g, dầu ăn (mỡ) 5g; 2 thìa cà phê lá rau ngót

Chế biến: Rửa sạch thịt nạc, bỏ gân, băm nhỏ hoặc xay. Sau đó cho thêm bột gạo, 2 thìa rau ngót xay và gia vị vào, trộn đều, bỏ vào nồi hấp chín.

– Cháo thịt gà

+ Nguyên liệu: thịt gà 20g, bột gạo 20g, dầu ăn 5g, 2 thìa cà phê lá rau xanh.

+ Chế biến: Nấu gạo trên bếp, khi cháo sôi thì đun nhỏ lửa, cho thịt gà băm nhỏ vào ninh cùng cháo. Rau cải băm nhỏ, giã lấy nước cốt. Khi cháo chín cho tiếp nước cốt rau vào.

– Bột trứng

+ Nguyên liệu: 1 quả trứng gà ( lòng đỏ), bột gạo 20g, dầu ăn 5g, 2 thìa cà phê cà rốt tán nhuyễn.

+ Chế biến: Nấu chín cà rốt rồi tán nhuyễn,trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh đều. Cho 20g bột gạo vào nước quấy tan đều, thêm vào phần nước còn lại với trứng và đường. Bắc bếp lên lửa nhỏ, quấy đều đến khi bột chín. Thêm một muỗng cà phê dầu khi bắc bếp.

Theo bao phu nu