Thị trường: Windows Phone thảm bại, nhưng Microsoft thì không

by Lê Thu Thủy February 4, 2016 at 9:34 am
Comments Off on Thị trường: Windows Phone thảm bại, nhưng Microsoft thì không

Microsoft Windows

Báo cáo tài chính quý cuối cùng của năm 2015 cho thấy Windows Phone gần như không còn chỗ đứng trên thị trường. Tuy nhiên, máy tính Surface và dịch vụ đám mây lại cứu cho Microsoft một bàn thua trông thấy.

Bạn đã có tên miền cho mình chưa? Hãy dang ky ten mien giá rẻ tại đây nhé

Windows Phone tiếp tục trượt dài

Trong 3 tháng cuối năm 2015, Microsoft bán được 4,5 triệu smartphone Lumia, giảm đến 57% so với 10,5 triệu máy ở cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn chiếm 1,1% thị phần smartphone toàn cầu, những con số quá ảm đạm dành cho dòng điện thoại Lumia.

Windows Phone

Điều này cũng đồng nghĩa với thị phần của Windows Mobile, hệ điều hành chạy trên các máy Lumia, cũng theo đó mà tụt giảm. Khi ra mắt cách đây 5 năm, Windows Phone được giao trên vai trọng trách phá thế độc tôn của Android và iOS. Microsoft từng tham vọng rằng, các smartphone chạy Windows Phone 7 của hãng sẽ là hệ sinh thái di động lớn thứ 3. Thế nhưng, giờ đây đã đến lúc Microsoft phải chấp nhận thất bại.

Bản thân dòng Lumia mà hãng sở hữu lại từ Nokia không đạt được thành công gì, và công ty cũng không tìm được các đối tác giống như cách Google làm được với Android. Vì vậy, Windows Mobile cũng không thu hút được các nhà phát triển ứng dụng, khiến kho ứng dụng của họ không được cập nhật trong thời gian dài trong khi các ứng dụng quan trọng lại có trải nghiệm rất tệ.

Microsoft và Nokia bán tổng cộng 110 triệu smartphone Windows, so với tổng số 4,5 tỷ smartphone chạy Android và iOS trong cùng khoảng thời gian. Chỉ tính trong quý vừa qua theo IDC, có 400 triệu smartphone được bán ra, nghĩa là chỉ 1,1% số đó chạy hệ điều hành Windows.

Bạn đã có máy chủ ảo cho mình chưa? Đặt thuê máy chủ ảo giá rẻ tại đây nhé.

Doanh số sụt giảm, thị phần èo uột, có lẽ ngày tàn của Windows Phone đã cận kề. Có lẽ Microsoft thời gian tới cũng sẽ ra mắt vài chiếc smartphone Windows cho có lệ, nhưng với nhiều người dùng, họ đã dần hiểu ra Windows Phone đã được đặt dấu chấm hết.

Máy tính Surface vực dậy Microsoft

Đúng là một năm vui buồn lẫn lộn với Microsoft. Trong khi mảng di động tiếp tục tuột dốc thì dòng sản phẩm Surface lại thu được những thành công ấn tượng ngoài mong đợi. Bộ phận đám mây lưu trữ và máy chủ cũng có một quý kinh doanh thành công.

Theo báo cáo của Microsoft, doanh thu trong 3 tháng cuối của năm 2015 là 23,8 tỉ USD và lợi nhuận đạt được là 5 tỉ USD. Cụ thể, doanh số bán tốt từ Surface Pro 4 và Surface Book đã giúp tổng doanh thu của dòng Surface tăng 29% lên 1,35 tỷ USD. Có thể thấy sự đóng góp của Surface và Xbox là rất lớn, vượt trên cả mong đợi. Kevin Turner, giám đốc hoạt động của Microsoft cho biết sức tiêu thụ trong mùa mua sắm cuối năm qua với dòng máy chơi game và máy tính bảng của hãng rất tốt.

Surface Pro

Nhưng nhìn chung, 3 tháng cuối năm 2015 cũng không đẹp đẽ gì với Microsoft. Doanh thu của công ty giảm 10% so với năm ngoái (chỉ còn 23,8 tỷ USD so với 26,5 tỷ USD); lãi ròng giảm 15% (chỉ còn 5 tỷ USD từ 5,8 tỷ USD). Dù vậy, mảng đám mây của hãng vẫn có được tốc độ tăng trưởng tốt khi Azure có doanh thu tăng 140%. Doanh thu của toàn bộ phận dịch vụ đám mây tăng thêm 5%. Tin vui cũng đến từ một số bộ phận khác như Office 365. Doanh thu từ dịch vụ văn phòng đám mây này tăng 70% so với năm ngoái. Office 365 đã đạt mốc 20,6 triệu người dùng. Ở mảng game, Microsoft tiết lộ họ có 48 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, tăng 30%.

“Các doanh nghiệp khắp nơi đang sử dụng Microsoft Cloud như nền tảng số để góp phần chuyển đổi mô hình hoạt động của họ”, giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết. Cũng theo báo của Microsoft, các doanh nghiệp hiện đang triển khai Windows 10 với tốc độ khá mạnh mẽ. Đã có trên 200 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows mới nhất này. Doanh thu từ hệ điều hành Windows giảm nhưng Windows vẫn là nền tảng PC bổ biến nhất hiện nay, họ chỉ chịu thua Apple và Goole ở tablet và smartphone.

Bạn đã có seo hosting chưa? Đăng ký ngay tại đây nhé

Surface Book

Microsoft vẫn đang làm tốt nhất thế mạnh của mình, đó là hệ điều hành PC, nhưng với smartphone thì là một câu chuyện khác. Có thể cuộc phiêu lưu của Windows Phone đang dần khép lại, nhưng sẽ lại mở ra một chương mới, khởi đầu mới với cái tên đang “đỏ vận” hơn ở thời điểm hiện tại, “Surface” Phone.