Kỳ thi THPT quốc gia thí sinh được thi tối đa 8 môn

by Mai Anh Tới May 8, 2015 at 8:46 am

Bắt đầu từ tháng 3/2015, các thí sinh bắt đầu đăng ký môn thi kỳ tốt nghiệp THPT quốc gia và sử dụng kết quả để tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo tin tuc trong ngay đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, thí sinh sẽ phải thi 4 môn trong đó có 3 môn thi bắt buộc và dùng kết quả đó để xét tuyển đại học. Năm nay hình thức sẽ theo cụm, các trường có thể tổ chức thi riêng, tự quyết về xét tuyển.

Riêng các vùng đặc biệt khó khăn thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả học tập để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Nhiều sự thay đổi căn bản trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 đang được Bộ GD&ĐT xem xét (Ảnh minh họa)

Thí sinh có nhiều nhất là 8 môn

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường duy trì khối thi truyền thống để không gây bất ngờ cho học sinh, diem thi tot nghiep nếu thay đổi phải báo công khai trước ít nhất 3 năm.

Theo Lãnh đạo Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng thí sinh tham dự một kỳ thi sẽ  làm 4 bài thi tối thiểu, phổ biến là 5 hoặc 6 bài thi, cá biệt nhiều nhất là 8 bài thi.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

  • Đón đọc tạp chí phu nu.

Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, và tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh).

Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn tự chọn khác. Đối với các thí sinh đã từng thi tốt nghiệp THPT trước đó chỉ thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh không học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng dạy học, được chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được xem xét miễn thi môn ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có nhiều hơn 3 nguyện vọng

Theo đó, mỗi thí sinh được nhận 4 giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ của trường và mã vạch nhận dạng, trong đó có 1 giấy chứng nhận kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng I và 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét nguyện vọng bổ sung.

Cũng theo dự thảo lần cuối, các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, mỗi đợt xét tuyển kéo dài 25 ngày trong đó 20 ngày đầu tiên dành để tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh; điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước.

Thí sinh đăng kí xét tuyển nguyện vọng I nộp hồ sơ lệ phí đăng ký xét tuyển (ĐKXT)  cho trường có nguyện vọng học qua đường bưu điện theo hình thức thư phát chuyển nhanh hay nộp hồ sơ trực tiếp tại trường.

Thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả thi (dùng cho xét tuyển nguyện vọng I) có đóng dấu đỏ của các trường chủ trì cụm thi cấp để đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường.

Trong thời gian xét tuyển quy định, thí sinh được quyền rút hồ sơ ĐKXT để nộp vào trường hay ngành khác theo nguyện vọng.

Để đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh nộp hồ sơ theo qui định cho trường có nguyện vọng học qua đường bưu điện, theo hình thức thư phát chuyển nhanh hay nộp hồ sơ trực tiếp tại trường.

Thí sinh dùng ba giấy chứng nhận kết quả thi (dùng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung) do trường chủ trì cụm thi cấp để đăng kí xét tuyển, mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường.

Tuyển thẳng với thí sinh từng thi Olympic quốc tế

Theo quy định, kết quả thi của thí sinh vào trường (hoặc nhóm trường) tổ chức tuyển sinh riêng bằng phương thức thi tuyển, chỉ có giá trị xét tuyển vào trường (hoặc nhóm trường) đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác.

Riêng trường hợp thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế,  trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học.

Trường hợp thí sinh của đội tuyển quốc gia thi Olympic khu vực và quốc thế, hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật nếu chưa tốt nghiệp trung học có thể bảo lưu kết quả

Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Ủy ban Thể dục thể thao (TDTT) có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã thi tốt nghiệp THP, không có môn nào dưới 1 điểm được ưu tiên xét tuyển vào ĐH TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường.

Thí sinh đoạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm và thí sinh được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã thi THPT quốc gia,  không có môn nào dưới 1 điểm, được ưu tiên xét tuyển vào CĐ Thể dục thể thao hoặc các ngành TDTT tương ứng của các trường.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào dưới 1 điểm sẽ được trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Add Comment