Bệnh răng miệng ở trẻ em

by Lê Thu Thủy July 17, 2015 at 3:30 am
Comments Off on Bệnh răng miệng ở trẻ em

Ngoài các triệu chứng cảm sốt, ho khan thì bệnh răng miệng ở trẻ em là một trong số những vấn đề khiến các bậc phụ huynh “đau đầu”. Do thói quen thích ăn ngọt và ngại đánh răng mà hàm răng của trẻ nhỏ rất dễ gặp vấn đề. Hãy cùng tạp chí mẹ yêu con tìm hiểu về căn bệnh này nhé

trẻ bị sâu răng

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Viện Răng hàm mặt Hà Nội, trung bình mỗi đứa trẻ 6-8 tuổi có 6 chiếc răng sữa bị sâu. Ngoài ra, việc không tạo thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, tỉ lệ sâu răng vĩnh viễn còn gặp ở 69% trẻ 15-17 tuổi. Theo cuộc điều tra về bệnh răng miệng toàn quốc năm 2000 cho thấy, trẻ em Việt Nam có tỷ lệ sâu răng dao động từ 55% – 85% tùy lứa tuổi mà nặng nhất là giai đoạn dưới 8 tuổi, do cha mẹ không biết cách hướng dẫn, tạo thói quen tốt cho trẻ từ sớm. Cụ thể hơn, trẻ gặp một số bệnh răng miệng ở trẻ như sau:

Bệnh răng miệng ở trẻ em: viêm lợi
Lợi là phần thịt đỏ bao bọc quanh chân răng. Khi lợi thường xuyên sưng đỏ, đau, chảy máu, hôi miệng thì có 3 lời giải thích là do mọc răng, do bệnh hoại tử lở loét cấp tính, và phổ biến nhất là do vệ sinh răng sai cách.

Xem: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Bệnh răng miệng ở trẻ em: sâu răng
Sâu răng ở trẻ do rất nhiều nguyên nhân như: răng trẻ còn yếu, chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột, hydratcarbon, phương pháp vệ sinh răng miệng không đúng cách làm tăng vi khuẩn gây sâu răng…
Lúc đầu răng trẻ sẽ hơi ngả màu vàng nhạt, nếu để lâu răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, răng dễ ê buốt khi gặp thức ăn nóng, lạnh…Nếu không can thiệp kịp thời, chuyện hư tủy răng và hỏng toàn bộ răng hoàn toàn có thể xảy ra
Để phòng tránh các bệnh răng miệng ở trẻ em tốt nhất là phòng tránh ngay từ đầu. Hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng như sau: đánh nghiêng bàn chải nhẹ nhàng cả 3 mặt trong, ngoài, mặt nhai của răng, chải ngang từng đoạn ngắn khoảng 3 răng 1 lượt, duy trì trong 2-3 phút. Tốt nhất đánh răng 3 lần 1 ngày, sau các bữa ăn chính. Nên chọn sản phẩm chăm sóc răng phù hợp cho trẻ để tạo cảm giác vui vẻ khi đánh răng.
Trong trường hợp trẻ đã bị các bệnh nêu trên thì tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được trám răng, nhổ răng hay dùng thuốc sớm, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng hơn về sau.

Bệnh răng miệng ở trẻ: Chấn thương răng
Bệnh răng miệng này hay gặp ở các bé trai do va đập, đánh lộn hoặc tai nạn giao thông. Ngoài ra ở giai đoạn 0-3 tuổi, trẻ chập chững vận động nhiều như lẫy, bò, đi, đứng. Trong thời gian này có thể xảy ra các va đập như ngã sấp đập mặt vào bàn ghế, ngã xe tập đi…ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng nhai của trẻ.
Khi thấy những bất thường vùng răng miệng như chảy máu, gãy vỡ răng, dị lệch răng…cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế chuyên môn. Tùy vào mức độ chấn thương răng mà bác sĩ sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp. Tuyệt đối không tự chỉnh răng làm bẩn vết thương gây viêm nhiễm.

Xem thêm:
Cây chùm ngây và công dụng chữa bệnh thần kì